Wednesday, 30/12/2020

Thao tác lái xe Ô to

Thao tác lái xe Ô to chuẩn nhanh biết lái. Sau đây là những kiến thức cơ bản, nhưng điều nên biết khi chọn cho mình phương tiện giao thông là tự mình lái xe ô tô, những điều tưởng chừng như đơn giản và cơ bản, nhưng khi tham gia lái xe ô tô trên đường lại là những áp lực, phức tạp lớn của những bạn mới bắt đầu học lái xe ô tô. Do vậy chúng tôi giới những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro lớn cho mình và người tham gia giao thông trên đường. Những điều lưu ý cơ bản khi bắt đầu  học lái xe ô tô gồm có.

Thao tác lái xe Ô to

Làm quen với xe ô tô và các thao tác lái xe Ô to.

Luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô, kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy. Chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, làm sao giúp bạn tự học lái xe ô tô một cách thoải mái nhất. Lưu ý đến góc quan sát, bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và không quên kiểm tra gương và tầm nhìn phía sau. Đừng để một chiếc chắn nắng che mất tầm nhìn phía sau của bạn.

Chú ý là dây an toàn phải cài đúng nhé thì khi không may có sự cố thì chức năng của túi khí mới làm việc, túi khí sẽ không có tác dụng nếu như bạn không thắt dây an toàn, thắt dây an toàn là điều vô cùng cần thiết khi lái xe ô tô.

Lưu ý một số thao tác lái xe Ô to không nên làm

Đó là trường hợp học lái xe ô tô khi đang xuống dốc. Nhưng nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số N “mo” kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Cách sử dụng hộp số này hoàn toàn không đúng kỹ thuật, rất nguy hiểm và cũng không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu. Việc sử dụng số N trong học lái xe ô tô khi xuống dốc là một hình thức tự sát đó các bạn, bởi vì khi về số N ngắt đường chuyền giữa động cơ, hộp số và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe theo quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, do đó phanh sẽ mòn nhanh hơn và rễ gây hư hỏng luôn.

Và thật nguy hiểm nếu lúc này xảy ra tình huống khẩn cấp trên đường bạn sẽ không có khả năgn kiểm soát được. Vì vậy khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc 3 và thậm chí là số 1 tùy theo tốc độ. Các bác lái xe ô tô nhiều năm có kinh nghiệm truyền lại là lên dốc số nào thì xuống dốc bằng số đó các bạn nhé.

Thao tác lái xe Ô to và cách sử dụng hộp số.

Thao tác lái xe Ô to

Về cơ bản nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng sai nó có thể gây hao tổn nhiên liệu và về lâu dài sẽ làm hư hổng hộp số nhanh hơn và gây nguy hiểm nhất là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Số N là chữ viết tắt từ “neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải( hoạt dộng nhưng không chuyển động). Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không mai gặp sự cố.

Khi học lái xe ô tô chúng ta nên hiểu rõ hơn về số N (hay còn goi là số 0) trong các tình huống phổ biến sau:

Thao tác lái xe Ô to thứ nhất: Khi khởi động

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo phanh tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N(kèm phanh tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P( parking).

Thao tác lái xe Ô to thứ 2: Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N, kéo phanh tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi.

Một số người học lái xe ô tô có thói quen khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc ở một số lớp dạy học lái xe ô tô giáo viên vẫn dạy để số 1 và đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ, cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số, hao tổn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

Thao tác lái xe Ô to thứ 3. Khi xe đang chạy:

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D(drive) mà chạy thì đối với xe số sàn bạn phải chuyển số cho phù hợp với tốc độ và đoạn đường đang chạy, về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản nhất khi học lái xe ô tô.

Thao tác lái xe Ô to

Thao tác lái xe Ô to và cách sử dụng số.

Sử dụng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”. Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn. Hiểu được những khó khăn, căng thẳng mà những người vừa thi bằng lái xe ô tô ra, chúng tôi đưa ra những Thao tác lái xe Ô to, kỹ năng và các trải nghiệm thú vị trên để các bạn có thể làm theo các Thao tác lái xe Ô to ở đây cho vững tay lái và xử lí tình huống trên đường thuần thục tốt nhất, chứ không đơn thuần chỉ là thi lấy bằng lái xe các bạn nhé.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: