Monday, 05/08/2019

Nguyên tắc lùi xe ô tô

Lúc mới học lái xe ô tô, có lẽ việc lùi xe sẽ gây nhiều khó khăn cho những tài mới. Hãy tham khảo những nguyên tắc lùi xe được chúng tôi tổng hợp sau đây, có lẽ nó sẽ giúp ích trong quá trình lái xe của bạn.

Trước tiên hãy chỉnh gương chiếu hậu

Nguyên tắc lùi xe ô tô

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Đối với những các bạn có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô có thể không quan tâm lắm trong vấn đề này. Tuy nhiên, đây là một trong những việc làm rất cần thiết cho cánh tài mới.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

Tiếp theo, hãy dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Dù là xe loại nào, bạn hãy luôn nhớ đạp phanh va giữ chân ở phanh xe trong suốt quá trình di chuyển

Tiếp theo hãy cố gắng xác định hướng xe

Nguyên tắc lùi xe ô tô

Tận dụng những điểm cố định trong không gian gần để xác định hướng xe, vị trí xe cũng như để canh xe, vị trí phải dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh. Khi đi xe ngoài phố cần tiến vào táp lề, từ vị trí người lái nhìn qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Khi lái xe hãy nhớ nguyên tắc "tiến bám lưng, lùi bám bụng"

Lúc bước chân vào các trung tâm dạy lái xe ô tô thì đây là một trong những nguyên tắc mà các thầy cô luôn truyền đạt lại cho học viên của mình khi bắt đầu tiếp xúc với vô lăng. Nói một cách dễ hiểu hơn, "phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc", tức là khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Nguyên tắc lùi xe ô tô

Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe ngược chiều. Cánh các bạn cần nên cẩn trọng khi lùi xe ở những nới có địa hình hẹp.

Bên cạnh đó, khi lùi xe bạn cũng nên nhớ "trái là phải, phải là trái", nguyên tắc này bạn phải đặc biệt quan tâm để không gây ra tổn thất cho xe ô tô.

Hãy xuống xe quan sát nếu cần thiết

Theo một số lời khuyên từ những cánh các bạn dày dặn kinh nghiệm, trong điều kiện thiếu ánh sáng, môi trường lạ, phải lùi vào vị trí khó thì tài xé nên xuống xe quan sát địa hình để canh lề và đưa ra những sự lựa chọn tối ưu. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết mưa giông có thể gây khuất tầm nhìn, việc xuống xe quan sát là hết sức cần thiết không chỉ riêng tài non lái, mà nó đặc biệt quan trọng đối với mọi các bạn.

Các bạn có nên quay đầu lại quan sát khi muốn lùi xe?

Đây luôn là tranh cãi lớn nhất khi lùi xe dù là tài già hay tài non, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu hay phải quay hẳn đầu trở lại để quan sát? Quay đầu lại các bạn sẽ có góc quan sát thuận mắt và thật hơn khi nhìn qua gương, nhưng điều đó có thực sự cần thiết?

Nguyên tắc lùi xe ô tô

Thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu thường là cách để các bạn ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi các bạn ước lượng tốt kích thước của xe.

Một thực tế là gương chiếu hậu ngoài (đặc biệt là bên phụ) là gương lồi và thường đi kèm dòng cảnh báo "khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài (objects in mirror are closer than they appear)", có nghĩa chiếc xe đi sau có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách nó hiển thị trên gương, để người lái không chủ quan. Gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó, việc dùng gương nào là thói quen của mỗi người khi đã có kinh nghiệm.

Nguyên tắc lùi xe ô tô

Như vậy chúng ta đã biết được rằng chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu các bạn đã ước lượng được khoảng cách thực tế. Tuy nhiên, một điều đơn giản và dễ hiểu, đó là khi quay đầu lại sẽ gây khó khăn hơn cho các bạn.

13 nguyên tắc lùi xe ô tô tại https://hoclaioto.com.vn

Nguyên tắc lùi xe ô tô. Có thể nói, học lái xe khó nhất là kỹ thuật lùi. Do đó, lùi xe là cả một nghệ thuật, người mới học lùi xe chuẩn là phải tập luyện nhiều thì mới lùi tốt được. Lùi xe chẳng khác nào một nghệ sĩ, đặc biệt là với người mới học lái xe.

Trong quá trình học lái xe, giai đoạn để hoàn thiện kĩ năng lùi xe là rất khó khăn. Tất cả mọi người muốn làm chủ được phương tiện đều rất cần thời gian và tình huống để rèn luyện cũng như trải nghiệm thực tế.

Với nguyên tắc lùi xe ô tô là giữ hướng thân xe chính xác.  Theo hướng muốn di chuyển, nhưng không phải cứ nghĩ thế là làm được. Do bánh dẫn hướng nằm ở phía đầu xe. Người tài xế lại bị khuất tầm nhìn. Có rất nhiều điểm mù mà mình không quan sát được. Nên muốn đưa chiếc xe nằm vào vị trí ưng ý là chuyện không hề đơn giản. Nên các bạn phải học lái xe thật kỹ ở bài lùi này.

Dù các dòng xe mới đã được trang bị thêm các camera và cảm biến hỗ trợ. Nhưng người tài xế vẫn rất cần những kĩ năng để có thể tự chủ trong các tình huống khí học lái xe và lùi x echo chuẩn.

Sau đây là 13 nguyên tắc lùi xe ô tô điều mà các học viên học lái xe lưu ý:

 1. Nguyên tắc lùi xe ô tô điều đầu tiên là phải giữ tư thế ngồi phù hợp. Sử dụng, điều chỉnh các gương chiếu hậu sao cho có tầm quan sát tốt nhất khi học lái xe.
 2. Đối diện với những tình huống lùi hay đỗ vào vị trí lạ hoặc khó; Điều kiện ánh sáng hoặc thời tiết không thuận lợi, thì học lái xe nên sử dụng kết hợp cả 3 gương chiếu hậu. Kết hợp với việc nhìn qua vai về bên phải hay bên trái. Nếu cần thiết nên nhoài, rướn người về sau để quan sát gương sau rõ hơn. Nếu cần thiết phải điều chỉnh cho gương chụp xuống để quan sát những vị thấp hoặc những điểm mù thì ta phải điều chỉnh để có tầm quan sát tốt nhất.
 3. Nếu còn chưa thực sự tự tin. Nên trực tiếp xuống xe, quan sát để đưa ra phương án thích hợp tốt hơn vói tình huống đang diễn ra.
 4. Nguyên tắc lùi xe ô tô người học lái xe nên tập dần thói quen quan sát từ xa và ước lượng vị trí cụ thể mà mình muốn đỗ xe vào đó. Khoảng cách các chiều. Nhờ đó mà khi lùi lại gần, người lái xe vẫn sẽ tưởng tượng và ghi nhớ được tình huống phía sau của xe.
 5. Đặc biệt để ý những chướng ngại vật như mô đất; Hố, cọc tiêu, chậu cây, thú nuôi hoặc các vật cản khác khi lùi xe.
 6. Nên hạ kính xuống, không nên sử dụng loa đài để có sự tập trung cao độ khi lùi xe để đảm bảo an toàn cho tất cả.

 7. Có thể dùng các đèn cảnh báo nguy hiểm trong khi lùi xe để gây sự chú ý cho người xung quanh. Và cũng có thể lấy thêm ánh sang nếu cần
 8. Kinh nghiệm là lùi về bên nào thì bám nhiều lái về phía bên đó. Còn phải tính toán, quan sát đến các trường hợp trên đầu xe quay để tránh va chạm ở phía đầu xe.
 9. Nên tận dụng những vật cố định trong không gian gần đấy để so sánh và xác định hướng xe. Vị trí đậu và vị trí phải dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí. Khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau hoặc cả sườn xe để làm điểm so sánh.
 10. Sử dụng đèn chiếu gần để ước lượng khoảng cách cũng là một cách rất hay. Khi lùi vào các vị trí gần bức tường, bụi cây, cửa cổng hay trong gara… Nên bật đèn chiếu gần. Bởi ánh sáng phản xạ của đèn vào các vật thể sẽ giúp ta ước lượng được khoảng cách an toàn. Ánh sáng càng thu nhỏ và càng sáng thì xe càng tiến sát tới vật cản.
 11. Chân ga chỉ nên nhấp nhả nếu cần, chân luôn sẵn sàng để giữ phanh.
 12. Khi học lùi xe; Xoay sở ở những nơi chật hẹp, kỹ năng lái một tay xoay vô-lăng rất cần thiết. Nó sẽ giúp người lái xe chủ động tình huống cũng như điều chỉnh nhanh hơn. Học lái xe có thể vừa xoay vô-lăng kết hợp quan sát phía sau để có được vị trí ưng ý.

  Mọi chi tiết xin liên hệ: học lái xe b2 online.

  Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.

  Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.

  Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: