Wednesday, 09/12/2020

Lùi xe vào cổng hẹp

Lùi xe vào cổng hẹp

Nguyên tắc Lùi xe vào cổng hẹp trong ngõ hẹp đó là luôn ưu tiên cho đầu xe, nghĩa là đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Nhờ đó sẽ có góc cua mở rộng hơn nhờ bánh xe phía trước có thể xoay chuyển linh hoạt vì có không gian. Áp dụng trong trường hợp cụ thể muốn cho xe vào trong nhà, nếu nhà có mặt tiền rộng hơn ngõ thì bác tài nên tiến xe vào nhà, còn nếu mặt tiền bé hơn ngõ thì nên lùi xe vào nhà.

Lùi xe vào cổng hẹp

Nếu xe ô tô có trang bị camera lùi hoặc camera 360 độ quanh xe thì tài xế nên tận dụng để quan sát các điểm mù ở phía sau. Tuy nhiên, bác tài vẫn cần phải quan sát gương chiếu hậu và xung quanh để điều khiển xe một cách linh hoạt. Khi lùi xe, nên điều khiển sao cho sườn xe cách tường bên phải 1 khoảng cách tối thiểu để gương xe không bị va quệt.

Ngoài ra, một trong những kinh nghiệm lùi xe trong ngõ hẹp hiệu quả mà cánh tài xế thường chia sẻ, đó là áp dụng nguyên tắc 'Tiến bám lưng, lùi bám bụng'. Nguyên tắc này các bác tài mới có thể quan sát ở hình vẽ cụ thể dưới đây:

 2. Mở cua chuẩn khi lùi xe vào cổng hẹp

Mở cua chuẩn là kỹ năng lái xe mà không phải tài xế nào cũng có thể đạt được. Để có được kỹ năng này, lái xe cần rèn luyện nhiều và luôn bản lĩnh trong quá trình điều khiển phương tiện, đặc biệt là cho xe di chuyển trong điều kiện đường phố đông đúc, tắc nghẽn hay Lùi xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp. Mở cua chuẩn sẽ giúp cho tài xế quay lùi xe dễ dàng hơn rất nhiều mà không va quệt phải chướng ngại vật nào. Trước tiên, tài xế nên quan sát và ước tính căn lề đường hợp lý, sau đó mở cua một cách dứt khoát để cho xe quay trở.

Ngoài 2 kỹ năng quan trọng kể trên, các bác tài cũng đừng bỏ qua những kinh nghiệm lùi xe trong ngõ hẹp sau đây để thật sự vững chắc tay lái trong mọi tình huống:

Lùi xe vào cổng hẹp

3. Tập quan sát bao quát

Khi lái xe, tài xế cần phải rèn luyện kỹ năng quan sát mọi tình hình ở tầm phạm vi rộng. Thói quen này sẽ giúp cho tài xế có tầm nhìn bao quát và chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là những tình huống bất ngờ phát sinh.

Việc quan sát con đường ở phạm vi rộng sẽ giúp cho tài xế xác định được một cách tương đối về việc đó là đường cụt hay không, bề rộng đường, những chướng ngại vật có ở 2 bên lề đường, xác định phương tiện nào đang lưu thông... để tránh được tình huống chạm đầu nhau gây ách tắc ngõ hẹp.

Không chỉ quan sát bề mặt đường, tài xế cũng cần phải chú ý đến những chướng ngại vật trên cao. Tại Việt Nam, trong những con đường nhỏ hay Lùi xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp có rất nhiều dây điện dân sinh được bắt qua đường ở độ cao khá thấp, những bảng hiệu quảng cáo và chằng chịt dây treo quần áo hay giỏ cây cảnh. Chính vì thế tài xế cần ước lượng được chiều cao của xe trước khi quyết định điều khiển phương tiện đi vào ngõ để tránh bị mắc vào dây điện hay các biển hiệu.

Ngoài ra tài xế cần quan sát kỹ khi điều khiển xe từ trong ngõ đi ra đường lớn để tránh va chạm. Cách tốt nhất là nhờ người đi cùng quan sát và ra tín hiệu để tài xế có thể điều khiển ô tô ra ngoài đường một cách an toàn.

Trong trường hợp có xe to đi ngược chiều, thì 1 trong 2 xe cần phải nhường cho xe còn lại. Hãy bình tĩnh để quan sát, nếu như thấy lưu lượng xe phía ngược chiều đông hơn hoặc khó lùi hơn thì tài xế nên cố gắng nhường đường cho xe đi ngược. Hành động này sẽ giúp cho ngõ nhỏ được lưu thông một cách dễ dàng và tránh được tình trạng ùn tắc, gây khó chịu và dễ xảy ra cãi vã, va chạm không đáng có.

Một điểm lưu ý quan trọng khi lái xe ô tô trong Lùi xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp, đường nhỏ đó là tài xế không nên điều khiển xe đi quá sát vào phía lề đường để tránh đè lên hệ thống cống thoát nước hay đồng hồ bơm nước của nhà dân.

Chúc các bạn Thành công.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: