Lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục, điều này khác với số tự động. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe số sàn vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa an toàn lại tránh được mệt mỏi.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

Mặc dù, hộp số sàn đã là công nghệ cũ và dần bị thay thế bởi tính tiện lợi của hộp số tự động, tuy nhiên với những người mới tập lái, đam mê cảm giác làm chủ thì ôtô số sàn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Vì có những đặc điểm khác với số tự động, nên việc lái xe số sàn cần thực hiện nhiều thao tác và phải thuần thục.

Sau đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu lại an toàn và đỡ mệt mỏi.

Nội dung trong bài này

 • Tiếp thu những kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn
  • Khi khởi động cần chuyển về số 0
  • Côn ra ga vào cần được thực hiện nhịp nhàng
  • Số phù hợp với tốc độ
  • Không được phép đạp côn trước khi phanh
  • Đảm bảo rằng phanh tay được dùng đúng cách
  • Kinh nghiệm đề – pa
  • Tránh lạm dụng số 0
 • Khi khởi động cần chuyển về số 0

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

Đối với xe số sàn, phải lưu ý,  trước khi bật khoá khởi động thì cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Trong trường hợp bắt đầu khởi động vào buổi sáng thì nên để  động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi lưu thông.  Bởi vì sau khoảng thời gian dài không chạy, lượng dầu của xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi – lanh và buồng đốt lúc này chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt nên việc vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng. Sơ đồ chuyển số phụ thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên sơ đồ này thường được hiển thị ngay trên cần nắm số. Để có thể chuyển số một cách thuần thục mà không cần phải nhìn xuống cần số, bạn cần luyện kỹ năng này bằng cách: Chuyển chìa khóa về vị trí tắt, thực hành việc chuyển số (kết hợp với chân côn) và mắt không nhìn cần số. Thực hiện nhuần nhuyễn thao tác này sẽ rất có lợi khi bạn di chuyển trên đường.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

 • Côn ra ga vào cần được thực hiện nhịp nhàng

Để chuyển số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa là chân côn phải đạp hết. Theo thực tế, rất nhiều trường hợp cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc vì chân côn của xe chưa đạp hết tầm. Khi nhả côn để xe chuyển động cần được phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra êm ái. Chỉ khi thực hiện đúng thao tác “côn ra ga vào” (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga),  thì côn mới không bị mài, máy mới khoẻ, tránh bị ì.

Tuy xe số sàn có nhược điểm so với tự động là ở chân côn nhưng đây cũng là ưu điểm. Bạn hãy sử dụng nó đúng cách và thường xuyên hơn, đây là kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn được nhiều người chia sẻ. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng hết được ưu thế của nó. Khi chạy trên đoạn đường xấu bạn nên cắt côn đúng lúc để xe tránh bị giằng – giật. Và khi vượt chướng ngại vật, trong phố chỗ đông người bạn nên rà côn cho an toàn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

Số phù hợp với tốc độ

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn cho thấy rằng, trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà người lái đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, như vậy đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Do đó, lái xe cần biết cách tạo đà, và khi vận hành cần lưu ý sự phù hợp giữa số và tốc độ xe. Cụ thể: Số 1 sẽ tương ứng với tốc độ 5 – 10km/h, số 2 là từ 10 – 1 5km/h, số 3 dùng khi tốc độ từ 15 – 30km/h, và số 4 phù hợp với tốc độ từ 35 – 40km/h, số 5 được sử dụng khi xe chạy với tốc độ trên 45km/h.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

Không được phép đạp côn trước khi phanh

Các chuyên gia kỹ thuật ôtô chia sẻ, khi xe đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất, hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nếu tiếp tục giữ chân trên chân côn (thói quen này thường ở thời gian đầu của người mới lái xe) sẽ làm các lá côn mau hỏng. Đặc biệt khi phanh, tránh đạp côn quá sớm trước khi xe chuẩn bị dừng; người lái cần dạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. Tương tự, trong trường hợp khi xe vào cua, lái xe không đạp côn và đảm bảo số phù hợp tốc độ, tránh trường hợp xe chết máy hoặc gằn máy.

Đảm bảo rằng phanh tay được dùng đúng cách

Trong quá trình học lái xe và vận hành trên đường, chúng ta có thể sử dụng  phanh chân hoặc phanh tay để thực hiện đề – pa ngang dốc. Tuy nhiên, người lái cần lưu ý, phanh tay không được thể dừng xe khi đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Do đó, nếu xe tụt dốc mà chỉ sử dụng phanh tay là một sai lầm nguy hiểm. Ngược lại, nếu vô tình quên không nhả hết phanh tay (do nhả không dứt khoát), phanh sẽ bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

Kinh nghiệm đề – pa

Khi đề – pa, cần lưu ý không nhả chân côn hết cỡ sẽ dẫn tới chết máy. Trước khi nhả côn, phải ga thốc vòng tua máy lên tầm 1.500 – 2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga để xe có thể di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay, phải giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay

Tránh lạm dụng số 0

Việc đưa cần số về số trung gian (số 0 hay số mo) khi đang vận hành hay chuẩn bị dừng đèn đỏ không những không giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn  khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt một số lái xe có thói quen nguy hiểm là về số 0 khi xuống dốc khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, cả phanh chân và phanh tay sẽ không thể phát huy hết tác dụng, nguy cơ tai nạn rất cao.

Hy vọng với kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn trên đây, bạn sẽ di chuyển an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn thường gặp khi học lái xe ô tô B2, số sàn

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn Khi học lái xe ô tô bất kỳ học viên mới nào cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, khó tránh khỏi nhưng rắc rối ở những buổi học đầu tiên. Đó có thể là vấn đề về tâm lý khi đi học lái xe hay những trục trặc trong các thao tác khi điều khiển xe oto. Nếu các bạn nhận biết được những rắc rối đó của mình, các bạn nên suy nghĩ và tư duy thêm về những thao tác đó thì các bạn sẽ vượt qua nó một cách dễ dàng.

1.Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn về vấn đề tâm lý khi học lái xe ô tô

Đây chính  là tình trạng xảy ra chủ yếu đối với người học lái xe ở những buổi đầu tiên nhất là với các học viên nữ khi học lái xe ô tô. Nỗi sợ khi học lái xe ô tô ở những buổi đầu thường rất  tâm lý khiến cho các bạn bị căng thẳng. Nên không bình tĩnh và mất tập trung. Những điều này dẫn đến những trở ngại lớn  trong quá trình học lái xe ô tô. Những điều này dần dần sẽ mất đi vì lái xe ô tô nhiều rồi cũng quen. Nên trở ngại về tâm lý đối với người mới tập lái xe ô tô rồi cũng hết. Từ đó, làm cho họ tự tin hơn và tập trung hơn vào những gì được hướng dẫn trong quá trình học và thực hành thành thạo những gì đã học được.

2.Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn khi nhấn chân phanh, ga và côn

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn

Việc nhấn nhầm chân ga, phanh và côn là điều thường xuyên gặp phải đối với người mới học và đang học lái ô tô hạng B2. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì khoảng cách giữa chân ga và chân phanh khá gần nhau.  Trong các thao tác đạp chân lúc mới học chưa được quen.

Khi học lái  xe ô tô B2, số sàn thì việc xe chuyển động êm trên đường không chỉ phụ thuộc vào xe đẹp, xe mới và động cơ của xe mà còn là sự nhuần nhuyễn của chân côn và phanh ga. Để khắc phục khó khăn này không còn cách nào khác là người mới lái và các học viên cần phải  thường xuyên tập luyện cho thành thói quen. Đồng thời tránh phân tâm trong quá trình học để hiểu cho chắc.

3.Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn cách sử dụng cần gạt số

Việc có quá nhiều số trên cần gạt số khiến cho người mới học lái xe ô tô, số sàn thường mất tập trung và không nhớ hết được thứ tự và chứng năng của từng số. Từ đó không biết cách sử dụng số cho tốc với tốc độ của xe cho phù hợp. Điều đó khiến cho nhiều người học lái xe lúc đầu  thường chán nàn trong những lần tập luyện.

4.Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn khi sử dụng phanh tay gấp

Khi đang lái xe, nhiều người mới học lái xe ô tô b2,  số sàn không biết cách sử dụng phanh tay đúng cách. Trong một số trường hợp như xe lên dốc đề pa hay bị tụt dốc. Xe dừng lại ở ngã ba ngã tư đèn đỏ mà không kéo phanh tay.

Trong khi gặp tình huống bất ngờ có người lại dung phang tay để hãm xe lại. Người mới lái xe ô tô b2, số sàn và học viên đang học lái xe ô tô thường sử dụng phanh tay như vậy. Đây là một sai lầm lớn khi học lái xe ô tô mà nhiều người mắc phải. Dùng phanh tay khi và chỉ khi giữ xe đứng yên.  Khi đã dừng lại, nó không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy. Và hậu quả là có thể gây ra nguy hiểm khi dung phanh tay không đúng cách.

* Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng C

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn học thêm đề thi lý thuyết tiếp theo tại đây

Kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn hướng dẫn học lái xe trong hình bằng xe chíp hạng B2 .

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Công Binh.

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.

Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: