Hướng dẫn lái xe số tự đông vios hay các xe số tự động khác.

Hướng dẫn lái xe số tự đông vios luôn là yêu cầu mà nhiều chủ nhân của một chiếc xe mới mong muốn được chỉ bảo tận tình, nhất là khi hiện nay các dòng xe tích hợp hộp số tự động (Automatic Transmission – AT) đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vì không được Hướng dẫn lái xe số tự đông vios đúng cách mà nhiều người đã vô tình gây nguy hiểm cho chính mình và cho những người khác khi lưu thông trên đường.Hướng dẫn lái xe số tự đông vios

Bạn chưa rành lái ô tô và bỡ ngỡ không biết mình nên bắt đầu tìm hiểu từ đâu? Đừng lo lắng. Khi đăng ký học lái xe ô tô tại Công Binh, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những chỉ dẫn cụ thể nhất, từ cơ bản đến nâng cao để bạn luôn vững tay lái khi điều khiển những chiếc xe số tự động hay số sàn nhé nhé.

Những ký hiệu cần biết trước khi học lái xe ô tô và chính thức đọc bài Hướng dẫn lái xe số tự đông vios

Học lái xe ô tô tương đối không dễ dàng đối với những người mới bắt đầu, đặc biệt là những người chưa bao giờ sở hữu hay để tâm đến loại phương tiện bốn bánh này. Khác với xe máy là chỉ cần leo lên xe và rồ ga chạy, lái xe ô tô đòi hỏi nhiều hơn vậy. Trong bất kì bài Hướng dẫn lái xe số tự đông vios động nào, để lái được thành thạo một chiếc ô tô, điều đầu tiên bạn cần làm là đăng ký lớp học lái xe ô tô để có được hiểu biết rõ ràng về các bộ phận trên xe mà bạn sẽ sử dụng để lái cũng nhưng các thông số ký thuật, ký hiệu đi kèm với các bộ phận đó. Tuy nhiên, may mắn cho những ai đang muốn được Hướng dẫn lái xe số tự đông vios là loại xe này dễ sử dụng hơn khá nhiều so với xe số sàn.

Hướng dẫn lái xe số tự đông vios đơn giản hơn xe số sàn vì không có chân côn

Hướng dẫn lái xe số tự đông vios

Trước hết, với Hướng dẫn lái xe số tự đông vios, bạn phải sử dụng cả tay và chân, trong đó: hai tay dùng để điều khiển vô lăng và cần số; chân trái KHÔNG DÙNG (ở xe số sàn chân trái dùng để đạp chân côn); chân phải dùng để đạp ga hoặc phanh. Các bạn đi học lái xe ô tô hãy học thuộc lòng điều này trước khi bước chân lên ghế lái bất kì chiếc xe nào: chân GA nằm phía bên PHẢI. Có lẽ không cần phải nói bạn cũng có thể hình dung được những sự việc khủng khiếp thế nào có thể sẽ xảy ra nếu tài xế đạp nhầm chân phanh thành chân ga. Vậy nên chúng tôi hi vọng các bạn đọc được bài này sẽ không có bất kì ai nhầm chân ga và chân phanh với nhau để tránh các tai nạn đáng tiếccó thể đến với những ai nhầm nhọn này.

Phức tạp hơn với bộ cần số ở Hướng dẫn lái xe số tự đông vios

Một ưu điểm nữa khi học lái xe ô tô và trong bài Hướng dẫn lái xe số tự đông vios so với xe số sàn là trên cần số trên xe số tự động được thiết kế rất thông minh, mặc dù hơi nhiều và khó nhớ khi mới bắt đầu vì các kí hiệu đều là viết tắt của các từ tiếng Anh, nhưng sẽ dễ sử dụng hơn nhiều và không tốn công sức khi bạn đã biết về nó. Thiết kế cần số xe tự động được đánh giá là linh động và đa dạng hơn nhiều so với cần số sàn –  cần số sàn chỉ có 1 kiểu duy nhất với các vị trí số được cố định theo hình cái thang nằm ngang. Tùy nhà sản xuất mà cần số xe tự động được sáng tạo với nhiều vị trí và cấu tạo hình dạng khác nhau do cần số được liên kết điện tử với hộp số (bạn nên cân nhắc điều này khi có ý định mua xe số tự động nhé, chúng quan trọng và có ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm lái xe lắm đấy!).

Trên thị trường, thịnh hành và dễ sử dụng nhất với người bắt đầu học lái xe ô tô và cần Hướng dẫn lái xe số tự đông vios vẫn là cần số có vị trí các số nằm trên đường thẳng hay đường zigzag được đặt chính giữa ghế lái và ghế phụ lái, phổ biến ở những dòng xe sedan hoặc xe SUV. Bên cạnh đó, một số xe được thiết kế phá cách với cần số dạng tròn, dạng treo trên bánh lái (với các xe dạng mini van, xe bán tải, có tác dụng tiết kiệm không gian sàn xe), dạng nút bấm (với các dòng xe thể thao),…

Tuy thiết kế là tùy chỉnh nhưng hầu hết các chức năng đều được cố định và không có sự khác biệt lớn giữa các dòng xe. Về cơ bản, khi đọc Hướng dẫn lái xe số tự đông vios bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những ký hiệu sau:

Hướng dẫn lái xe số tự đông vios

 • P (Parking) =  đậu xe
 • R (Reverse) = lùi xe
 • N (Neutral) = trạng thái lái tự do
 • D (Drive) = chạy tốc độ thường

Hướng dẫn lái xe số tự đông vios 4 chế độ R, P, N, D là những chế độ cơ bản nhất mà bất kì chiếc xe số tự động nào cũng có. Ngoài ra ở một số dòng xe cao cấp bộ cần số còn được nâng cấp với các chức năng phụ và tùy chỉnh như:

 • D3 (Drive 3) = chạy xe tốc độ chậm (ở những đoạn đường gồ ghề, khó đi)
 • D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2) = chạy ở những đoạn đường khó đi hoặc cần tăng tốc. Thường thì khi đổ đèo các tài xế rất hay sử dụng những số này để đảm bảo an toàn
 • OD (Overdrive) = chế độ để vượt dốc, đổ đèo
 • M (Manual) +/- (chế độ +/- có thể nằm ở lẫy số trên vô lăng) = thiết lập cần số ở chế độ có thể điều chỉnh như số sàn, cho phép sang số 1, 2, 3, 4, 5 hoặc ngược lại (dấu +/- lần lượt là tăng và giảm số)
 • S (Sport) = chế độ xe thể thao, chức năng gần tương tự chế độ M, cho phép người lái chuyển số theo ý muốn
 • L (Low): chế độ số thấp dùng trong các trường hợp xe tải nặng, lên/xuống dốc
 • B (Brake): chế độ số hãm, dùng để hãm tốc động cơ khi xe xuống dốc.

3 điều bạn cần lưu ý trong Hướng dẫn lái xe số tự đông vios

Nếu bạn là người mới bắt đầu, sau khi đã học thuộc các chế độ lái khả dụng trên cần số của xe mình, bạn cần ghi nhớ và thường xuyên thực hành một vài kiểm tra để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình học và lái xe của mình.

 Kiểm tra an toàn trước khi khởi động động cơ xe

Việc đầu tiên trong Hướng dẫn lái xe số tự đông vios không gì khác hơn là mở cửa và bước chân vào xe. Chú ý là chúng ta nên quan sát xem đằng trước, đằng sau có người đang đi tới không trước khi mở cửa và bước lên xe. Sau khi đã ngồi vào ghế lái và đóng cửa xe lại, hãy cảm nhận xem bạn có thể ngồi thoải mái trên ghế lái chưa. Nếu chưa hãy điều chỉnh vị trí và độ ngả của ghế để bạn có tư thế thoải mái nhất. Ghế ngồi có vị trí quá gần hoặc quá xa với vô lăng sẽ khiến bạn khó điều khiển các thiết bị trong xe và lái xe an toàn được, khó kiểm soát chân ga và chân phanh, sàn ghế quá cao hay quá thấp cũng gây khó khăn trong việc cảm nhận những vật cản xung quanh và tốc độ xe chạy, từ đó dẫn đến những phán đoán sai hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng động lạ, gây khó khăn đặc biệt khi lái đường dài.

Sau khi điều chỉnh ghế lái phù hợp hãy thắt dây an toàn cũng như kiểm tra kính, gương chiếu hậu, kiểm tra phanh (thắng) tay xem nó đã ở vị trí phanh hay chưa, kiểm tra cần số xem có đang ở vị trí P hay chưa và hãy đặt chân vào đúng chân PHANH. Bây giờ khi, tất cả đã vào vị trí và bạn đã sẵn sàng, hãy đạp chân phanh và khởi động động cơ. Ở một vài loại xe Hướng dẫn lái xe số tự đông vios không yêu cầu bạn phải đạp phanh chân hoặc vẫn có thể để cần số ở N để khởi động. Tuy nhiên vì sự an toàn và để tạo thành một thói quen cho những người mới học lái xe ô tô, chung tôi vẫn khuyên và hướng dẫn các bạn nên tuân thủ việc chỉnh cần số P-đạp chân phanh-khởi động mỗi lần chuẩn bị cho xe lăn bánh.

Mọi chi tiết xin lien hệ: Trung tâm đào tạo lái xe oto Công Binh

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.

Email: hoclaioto393@gmail.com. www.hoclaioto.com.vn.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: