Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn cơ bản cho người mới học, hiện tại ô tô đang ngày trở nên phổ biến tại nước ta và để lái được ô tô thì buộc mọi người phải đi học cách vận hành. Đối với người mới bắt đầu tập lái xe thì xe số sàn luôn là ưu tiên hàng đầu mặc dù hiện nay số tự động đang chiếm ưu thế và ngay tại các trường đào tạo lái xe thì xe số sàn vẫn được lựa chọn. Nội dung bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách lái xe số sàn cơ bản nhất phù hợp cho những người mới bắt đầu học lái xe, bên cạnh đó là một số lỗi mà các bạn hay mắc phải trong quá trình điều khiển xe ô tô số sàn.

1. Hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản

Điều đầu tiên nếu như bạn là một ngời mới học cách lái xe thì bạn cần biết và hiểu được các bộ phận, cũng như nhiệm vụ của chúng để từ đó có được các kiến thức cơ bản trước bước vào thực hành. Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn là người hướng dẫn sẽ chỉ bạn các bước cơ bản nhất cũng như lưu ý bạn một số việc trong quá trình điều khiển xe mà bạn có thể gặp phải khi đấy thì bạn phải xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn

Xe số sàn thì ngoài chân phanh và chân ga thì còn được trang bị thêm bàn đạp ly hợp hay còn được gọi là chân côn để điều khiển, nó hoàn toàn khác so với số tự động khi chỉ có chân phanh và chân ga. Ngoài ra thì cấu tạo của hộp số sàn cũng khá là phức tạp đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều thì mới có thể thao tác một cách thuần thục được.

2. Các bước hướng dẫn lái xe oto số sàn

Nhìn chung nếu như bạn là người mới bắt đầu làm quen với việc lái xe số sàn thì người hướng dẫn sẽ chỉ bạn các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Làm quen và định vị vị trí chân côn

Đây là một bước cực kì quan trọng trong quá trình hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học, những người lần đầu tiên ngồi vào vô lăng xe ô tô số sàn cần phải học được cách định vị vị trí chân ga, chân phanh và chân côn. Sau đó là việc phối hợp nhuần nhuyễn giữa các loại này lại với nhau, khác với xe số tự động thì chỉ cần sử dụng chân phải để đạp chân phanh hoặc chân ga thì khi lái xe số sàn bạn phải sử dụng cả hai chân, chân trái thì dùng để đạp chân côn còn chân phải sử dụng để đạp chân ga hoặc chân phanh. Chính vì thế mà đây là bước cực kỳ quan trọng đòi hỏi bạn phải chú ý để tránh dẫn đến sai lầm.

Bước 2: Học cách điều khiển hộp số

Như đã nói ở phần trên thì cấu tạo hộp số của xe số sàn vô cùng phức tạp nó rắc rối hơn số tự động rất nhiều, do đó bạn phải thường xuyên tập luyện thì mới có thể thành thục cách vô số của xe số sàn. Đối với xe số sàn thì hệ thống các chân phanh, ga, côn có sự liên quan vô cùng mật thiết với hộp số, cũng chính vì thế mà trước khi bắt đầu tập lái bạn cần học cách làm quen với việc đánh số cũng như học thuộc sơ đồ chuyển số, thông thường sơ đồ chuyển số được vẽ trên cần gạt số của xe và thường có dạng hình chữ H. Trên thị trường hiện này thì các xe số sàn thường được trang bị hộp số 6 cấp tương đối giống nhau.

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn

Bước 3: Cách khởi động máy và điều khiển cho xe di chuyển

Một chú ý nhỏ là khi vào buổi sáng trước khi lái xe thì bạn nên cho hệ thống động cơ nổ máy và để ở chế đồ chờ trong vòng khoảng thời gian là 1 phút, lợi ích của việc này là tránh cho hệ thống động xe bị ăn mòn và có thể dẫn đến hư hỏng sau một thời không hoạt động.

Để khởi động máy bạn cần cho chìa khóa vào ổ khóa sau đó bật chìa khóa để khởi động máy, sau khi máy đã được khởi động bạn muốn xe di chuyển thì thực hiện các thao tác sau: sử dụng chân trái để đạp côn và chân phải đạp chân phanh sau đó chuyển cần số về vị trí số 1, thì ngay lập tức bỏ chân phanh ra và đạp qua chân ga sau đó nhả nhẹ chân côn để cho xe từ từ di chuyển về phía trước theo hướng đã được xác định. Việc phối hợp giữa chân ga, chân côn và chân phanh này đòi hỏi người lái phải thuần thục, bởi vì nếu như bạn thả chân côn ra quá nhanh thì xe có thể bị tắt máy còn đối với trước hợp bạn đạp chân ga quá nhanh thì ống xả của xe sẽ phát sinh ra một tiếng nổ rất lớn và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hệ thống động cơ xe. Chính vì thế cần có sự phối hợp nhịp nhàng để tránh ảnh hưởng đến động cơ.

Bước 4: Chuyển số và tiến hành tăng tốc

Tiếp theo sau khi xe đã di chuyển bạn muốn tăng tốc xe lên nhanh hơn thì bạn có thể thực hiện các thao tác sau: bạn tiến hành đạp chân ga và sau khi bạn nghe tiếng ga kêu lớn kết hợp với quan sát đồng hồ bạn thấy moment xoắn chỉ 2000rpm/phút , khi đó bạn thực hiện thao tác đạp hết chân côn và cần số chuyển sang vị trí số 2. Tại đây có một lưu ý nhỏ dành cho các bạn là các bạn không nên đạp hết chân côn khi không thật sự cần thiết, và luôn nhớ nằm lòng rằng “côn ra thì ga vào” có nghĩa là khi bạn giảm ga thì nên cắt côn và tiến hành sang số ngay lập tức và ngược lại khi nhả côn thì bạn kết hợp với việc tăng ga. Việc này sẽ giúp cho côn xe không bị mài mòn quá nhiều trong quá trình sử dụng và trong quá trình di chuyển khi đã bắt đầu vận hành mượt mà thì chúng ta lại lắp lại quá trình này để tiến lên các số 3, 4, 5 nhằm mục đích tăng tốc độ di chuyển của xe.

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn

Bước 5: tiến hành lùi xe

Để tiến hành lùi xe thì bạn cần chuyển cần số về R sau đó kết hợp chân côn và chân phanh để điều chỉnh tốc độ lùi xe, bước quan trọng nhất của việc lùi xe là chuyển số về R do đó đối với những người mới thì cần thành thục việc điều khiển cần số trước khi thực hiện bước này.

Bước 6: giảm tốc độ và dừng xe lại

Đầu tiên bạn phải chắc chắn một điều rằng bạn thực hiện phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải số N việc này vô cùng quan trọng vì nếu như ở số N thì xe khi ấy chỉ chạy theo quán tinh nếu phanh thì sẽ chậm tác chậm tác dụng hơn.

Đạp phanh cho đến khi bạn thấy được số vòng tua máy nó đã cao hơn so với chế độ chạy không tải, bạn tiến hành cắt côn và gạt cần số về vị trí N trong lúc này thì bạn vẫn đạp chân phanh và không buông ra việc này cần thực hiện để đảm bảo cho xe đã dừng hẳn lại. Khi đồng hồ tốc độ hiển thị tốc độ nhỏ hơn 20km/h thì khi ấy bạn bỏ chân phanh để xe tự động lăn đến chỗ bạn muốn dừng, mục đích của việc này nhằm phân bố đều trọng lực lên cả xe bởi vì khi phanh trọng lực nó dồn cả lên phần giảm xốc trước với cách này nó sẽ phân đều trọng lực giúp xe không bị giật lắc khi bạn dừng lại.

Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn

Đạp phanh khi xe đã dừng lại việc này nhằm giúp đảm bảo rằng sẽ chắc chắn đã dừng cũng như đề phòng rằng nếu bạn dừng tại các địa hình dốc không bằng phẳng thì bạn cũng có thể làm chủ tình hình.

Sau đó tiến hành tắt máy kéo theo tay và rời đi khỏi xe.

Cho dù bạn đang sở hữu một mẫu xe bình dân hay một chiếc xe sang trọng, thậm chí siêu xe hay xe siêu sang thì nhìn chung, chúng cũng được cấu thành bởi những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc ô tô.

Do đó, khi mới lái ô tô, bạn cần làm quen với chiếc xe của mình, và nắm vững các bộ phận cơ bản của xe.

Điều đó có nghĩa, một tay lái mới phải có trách nhiệm hiểu hết chức năng của từng nút nhấn và kiểm soát được phương tiện một khi ngồi lên xe. Bạn cũng cần nhớ được vị trí của từng bộ phận trên xe nhằm tránh những rủi ro không đáng có khi di chuyển trên đường.

Đồng hồ hiển thị các thông số gì? Các thông số đó có ý nghĩa gì? Nắp bình xăng ở đâu, mở như thế nào? Đó là xe số sàn hay xe số tự động, cần gạt số hay dạng núm xoay?,… Có vô vàn câu hỏi mà bạn cần trả lời trước khi trở thành một người lái xe an toàn.

Tất cả những kiến thức này không thể học trong 1 hay 2 ngày. Bạn sẽ có thể mất tới vài ngày, vài tuần, hay vài tháng tùy theo sự nhạy bén của mình. Sách hướng dẫn, tài liệu online, hay “từ điển sống” là những đàn anh đi trước chính là những nguồn tham khảo hữu ích nhất.

Một trong những sai lầm phổ biến là khi vào cua.

Tài xế trả về số N (số mo) quá lâu. Khi xe vào cua, không nên ngắt li hợp mà chỉ nên nhả chân ga để giảm tốc độ. Khi vào cua mà bạn để cho xe chạy bằng quán tính bằng cách ngắt li hợp hay về số N thì bánh xe sẽ ít bám đường hơn là khi bạn nhấn ga nhẹ và để cho xe chạy chậm.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: