Để lái được xe ô tô, ngoài việc nắm vững các kiến thức lý thuyết, việc nắm rõ những bộ phận của xe, thao tác căn bản cùng với những mẹo lái xe an toàn cũng rất quan trọng. Trước khi hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 cơ bản, cùng chúng tôi điểm sơ qua những bộ phận cần chú ý trên xe như sau: 

 • Gương chiếu hậu: Cần chỉnh gương để có thể quan sát rõ hai bên xe. 

 • Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2

 • Ghế ngồi: Cần để ghế sao cho chân ở tình trạng thoải mái nhất, có thể đạp được côn, chân ga, thắng mà không bị cảm giác gò bó. 

 • Phanh tay: Cần phải được hạ trước khi bắt đầu chạy xe. 

 • Chân côn: Với những dòng xe số sàn, chân côn là “thành phần” quan trọng khi cần tăng ga hay thắng. Nhưng với những dòng xe tự động, chân côn đã bị loại bỏ. 

 • Cần số: Cần số của xe côn và xe tự động hoàn toàn khác nhau. Đối với xe côn, khi dừng xe, bạn cần chỉnh cần số về số 0 hay còn gọi là M0 và trước khi khởi động xe, cần số cần ở vị trí M0, sau đó vào côn và bắt đầu lên số 1 để chạy chậm. Đối với xe tự động, hộp số thông thường sẽ có 4 ký tự P (Parking), R (Reverse), N (Neutral) hay còn gọi là M0, D (Drive) sắp xếp thẳng hàng hoặc theo đường gấp khúc hay zích zắc. Giống như ở xe côn, khi khởi động xe, bạn cần để cần số ở chế độ N, sau đó khởi động xe và chuyển cần số lên chế độ D, vào ga và chạy. 

Những thao tác căn bản hướng dẫn chạy xe ô tô

Sau đây là những thao tác căn bản để hướng dẫn học lái xe ô tô an toàn. 

Làm quen với xe ô tô

Trước khi hướng học dẫn lái xe ô tô, việc đầu tiên là giúp bạn làm quen với việc chạy ô tô. Khi lên xe, hãy chỉnh ghế lái sao cho vừa và thoải mái với bạn nhất. Bạn cần lưu ý đến góc quan sát, bạn cần một góc nhìn toàn diện từ phía trước, hai bên hông và cả phía sau. Sau đó, kiểm tra và chỉnh lại gương chiếu hậu hai bên hông xe, đảm bảo có thể nhìn thấy rõ không gian hai bên hông xe. Cuối cùng, hãy nhớ thắt dây an toàn trước khi khởi động xe. 

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2

Trong trường hợp bạn không thắt dây an toàn, túi khí sẽ giảm tác dụng hoặc thậm chí không kích hoạt khi có tai nạn xảy ra. 

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 với cách sử dụng hộp số đúng cách

Khi được hướng dẫn lái xe ô tô, việc sử dụng hộp số đúng cách luôn là điều đầu tiên để không gây hao tổn nhiên liệu cũng như hư hại hộp số trong quá trình sử dụng xe. 

Chữ N (trên xe số tự động) hay số 0 (trên xe số sàn) là vị trí của cần số khi xe hoạt động nhưng không chuyển động. Vậy, trong những trường hợp như đẩy xe đi hay kéo xe trên đường khi gặp sự cố, hộp số cần được chỉnh về chữ N, số 0 hay còn gọi là M0. 

Khi học hướng dẫn lái xe ô tô, bạn cần tìm hiểu rõ M0 thường sẽ được sử dụng trong những tình huống như thế nào: 

 • Khi khởi động: Với xe số sàn, cần số luôn ở vị trí số 0 khi khởi động, cùng với việc hạ thắng tay xuống. Đối với xe tự động, xe có thể được khởi động ở vị trí N cùng hạ thắng tay, nhưng tốt nhất và thuận tiện nhất là ở vị trí P (Parking). 

 • Khi dừng xe trong khoảng thời gian 30 giây trở trên (bao gồm việc chờ đèn đỏ), bạn có thể chỉnh cần số về chữ N hay số 0 cùng với việc kéo thắng tay lên để máy vẫn hoạt động nhưng xe trong trạng thái dừng an toàn, tránh trường hợp đạp nhầm chân ga, gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, có một số người được hướng dẫn để kéo cần số ở chữ D hay ở số 1 và đạp thắng và đạp côn, cách hướng dẫn học lái xe ô tô này sẽ làm hư hại hộp số, tiêu hao nhiên liệu của xe. 

 • Với số xe số sàn, số N là khung trung gian để có thể chuyển tiếp qua các số khác sao cho tốc độ phù hợp với đoạn đường đang chạy. Ngược lại, với xe số tự động, bạn chỉ cần để cần số ở chữ D (Drive) và đạp chân ga khi cần tăng tốc. Đây có lẽ là bài học cơ bản khi được hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2.

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2

Hướng dẫn chạy xe ô tô với một số trường hợp không nên cài số 0 hoặc số N:

Trường hợp xe đang đổ dốc: Nhiều người cho rằng việc kết hợp thắng và chuyển hộp số về số 0 hay N  sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế, việc làm này không những không tiết kiệm nguyên liệu mà còn gây nguy hiểm cho người đang tham gia giao thông và những người xung quanh. Bởi khi chuyển cần số về chữ N hay số 0, đồng nghĩa với việc ngắt đường truyền giữa động cơ và bánh xe, nhưng khi xuống dốc, xe nhờ quán tính lao nhanh hơn, khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, từ đó thắng sẽ hao mòn và nhanh hư hơn. Vì vậy khi xuống dốc, theo hướng dẫn chạy xe ô tô là bạn hãy cài số 2 hoặc 3 và tuỳ chỉnh tốc độ theo đúng tình hình thực tế.

Nắm vững luật giao thông đường bộ khi lái xe ô tô

Rõ ràng, khi được hướng dẫn học lái xe ô tô, bạn cần phải nắm rõ về luật giao giao thông đường bộ để hiểu rõ hiệu lệnh, biển hiệu, chỉ dẫn trên đường để tuân thủ theo, tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc vì không hiểu luật. Một số lời khuyên được đưa ra khi bạn được hướng dẫn lái xe ô tô: 

 • Lái xe đúng tốc độ, đúng làn đường, không lấn vạch, nhường đường cho những xe đi làn đường ưu tiên cũng như người đi bộ.

 • Học thuộc và hiểu rõ nội dung của các biển báo giao thông, biển báo cấm, biển chỉ dẫn, biển nguy hiểm.

 • Luôn để ý đèn tín hiệu trên đường, hiệu lệnh của công an giao thông hay người đang thi hành nhiệm vụ trên đường. 

Cầm vô lăng đúng cách theo hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2

Cầm vô lăng đúng cách là một trong những điều quan trọng khi được hướng dẫn học lái xe B2. Theo đúng kỹ thuật của hướng dẫn lái xe ô tô, tay trái cần nắm vào vị trí 9 giờ, tay phải nắm vào vị trí 3 giờ, sau đó 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng, và ngón đặt dọc theo vành vô lăng. 

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2

Khi cầm vô lăng, vai và tay cần được thả lỏng thoải mái để có thể lái xe trong thời gian lâu, không mỏi mệt cũng như dễ dàng thực hiện các thao tác xử lý tình huống khi cần. 

Theo hướng dẫn lái xe ô tô, khi bạn muốn điều hướng lái xe ô tô qua hướng nào thì bạn cần xoay vô lăng qua hướng đó, tùy thuộc vào tình hình thực tế yêu cầu góc chuyển hướng rộng hay hẹp mà bạn có thể quay vô lăng một cách đúng nhất. Sau khi ô tô đã chuyển hướng xong, bạn cần phải trả vô lăng về vị trí cân bằng để có thể tiếp tục điều chỉnh hướng của xe theo đúng với ý muốn của bạn. 

Mời các bạn xem và học lý thuyết 600 câu hỏi trong video sau đây:

Mời các bạn xem và học lý thuyết đề số 2 của bộ đề 600 câu hỏi tại đây

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2 cho người mới bắt đầu cũng như học các môn học khác. Cần phải có những kỹ năng cơ bản. Phải  có tuy cơ bản. Trước hết phải làm quen các thao tác một cách thành thục. Các thao tác này  sẽ theo bạn trong suốt cuộc đời mỗi khi làm bất cừ việc gì nhất là khí lái xe ô tô. Học cẩn thận từ dễ đến khó ngay từ đầu và học một cách bài bản là tốt nhất. Để đảm bảo cho bạn sự an toàn cao nhất khi khi làm việc hoặc khi lái xe ô tô. Bài viết này sẽ giói thiệu thêm cho các bạn những điều cơ bản nhất khi học lái xe ô tô.

Ở đây bài viết này sẽ giúp các bạn tiến gần hơn đến các bước cơ bản khi học lái xe ô tô. Hãy luôn ghi nhớ an toàn cho mình và cho xã hội là trên hết. Đa số các rủi ro khi tham gia giao thông là do người lái xe ô tô chủ quan, không tập chung và các kỹ năng lái xe chưa được tốt thế là đẩy ra các nguy hiểm  trên đường.

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2 cho người mới bắt đầu

Đầu tiên các bạn nhận xe mới hoặc lái xe cũ đi chăng nữa cũng phải làm quen với chiếc xe ô tô đó.

Luôn cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy. Kiểm tra kỹ các thiết bị của xe như các đèn báo; Đèn check engine, đèn báo dầu, đèn báo ắc quy…

Túi khí nhưng hãy nhớ, túi khí sẽ không có tác dụng nếu như bạn không thắt dây an toàn. Thắt dây an toàn là điều vô cùng cần thiết khi lái xe ô tô. Chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng. Làm sao giúp bạn lái xe ô tô một cách thoải mái nhất. Lưu ý đến góc quan sát, bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và không quên kiểm tra gương chiếu hậu. Gương chiếu hậu tầm và nhìn phía sau. Đừng để một cái gì làm mất tầm nhìn phía sau của bạn.

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2 cho người mới bắt đầu

Khi học lái xe ô tô hay các bạn lái xe trên đường luôn phải giữ khoảng cách an toàn trên đường. Giữ khoảng giữa các xe cũng chiều là điều đặc biệt quan trọng. Điều khiển xe đi từ từ và đều khi chạy xe để cho người đi phía sau biết và còn có thời gian xử lý nều có tình huống xấu xẩy ra. Không giảm tốc và tăng tốc đột ngột. Nếu bạn không muốn bị đâm vào đuôi xe khác và để xe đằng sau húc vào mình. Đó là những lưu ý cơ bản đối với những người mới học lái xe ô tô.

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b2 cho người mới bắt đầu trong trường hợp đường phố bị ùn tắc

Đây có lẽ sẽ là trường hợp khó để tập lái nhất của các bạn. Nếu các bạn lái xe vào trong phố đông người.  Tuy nhiên sẽ có một vài kỹ năng mà bạn cần nắm chắc khi lái xe ô tô. Thứ nhất, không bao giờ để xe chết máy. Đừng nghĩ rằng xe “xịn” thì không thể chết máy nếu các bạn ra côn quá nhanh đó. Hoặc các bạn đạp côn đã mỏi chân. Nếu gặp phải con đường dốc mà lại đông tắc nữa ở trong giờ cao điểm thì các bạn cứ bình tĩnh để đi. Và phải đi đúng phần đường, làn đường của mình.

Thứ hai là phải làm chủ tốc độ của xe, phải đi chậm. Nếu vội vàng đi và ra côn nhanh thì xe chết máy mà xe bị chết máy thì hậu quả là ùn tắc sẽ càng thêm ùn tắc. Hãy học cách điều chỉnh xe ô tô phối hợp ga và côn thành thục và nhịp nhàng.

Hãy xem thêm bài viết khác của chúng tôi để học lái xe ô tô một cách hiệu quả và an toàn nhất. Chúc các bạn có những giờ học lái xe ô tô thoải mái, hiệu quả và lái xe an toàn.

Mọi chi tiết xin liên hệ trung tâm đào tạo lái xe oto Công Binh

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.

Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: