Friday, 09/08/2019

Học lái xe ô tô số

Đối với những lái mới, việc chết máy khi Học lái xe ô tô số sàn là không thể tránh khỏi do chưa quen với cảm giác chân côn, chân ga. Để tránh những tình huống khó chịu như vậy khi di chuyển, cần nắm vững những kỹ thuật lái xe số sàn. Khi mới học lái xe số sàn, học viên thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn như các vấn đề về tâm lý, nhầm lẫn khi điều khiển xe

Vấn đề tâm lý

Vấn đề này thường xuyên xảy ra với các chị em phụ nữ, không chỉ khi học lái xe số sàn mà còn khi lái xe số tự động. Tâm lý không ổn định có thể khiến họ bị căng thẳng, mất bình tĩnh và khó tập trung. Điều này gây ra khá nhiều trở ngại trong quá trình học lái xe. Khó khăn nhất là khi thi bằng lái, tâm lý càng lo lắng hơn và không thể áp dụng được các kỹ năng lý thuyết hay thực hành đã được học.

Học lái xe ô tô số

Nhầm lẫn chân phanh, ga và côn

Những người mới học lái xe bằng B2 rất dễ gặp phải tình huống nhầm lẫn chân ga, phanh và côn. Nhất là vị trí giữa chân ga và chân phanh khá gần nhau nên càng dễ nhầm lẫn hơn. Để khắc phục, chỉ có thể luyện tập nhiều lần, thực hành lâu dài và hình thành thói quen thao tác.

Chưa nhuần nhuyễn cách gạt cần số

Kỹ năng sử dụng cần gạt số cũng vô cùng cần thiết. Nhiều số trên cần gạt có thể khiến người mới tập lái bị nhầm lẫn và không thể nhớ hết. Khi sử dụng số không hơp lý, xe sẽ vận hành khác thường và dễ xảy ra sự cố, khiến tâm lý lái xe cũng bị ảnh hưởng theo. Vì thế lái mới cần rèn luyện kỹ năng này thường xuyên để nhuần nhuyễn.

Học lái xe ô tô số

Sử dụng phanh tay gấp

Người mới học lái xe có thói quen sử dụng phanh tay khi xe bị tụt dốc. Tuy nhiên xử lý như vậy là khá nguy hiểm vì xe có thể bị lật. Để khắc phục, bạn cần tìm hiểu rõ về chức năng của phanh tay. Phanh tay chỉ giúp xe đứng yên khi đã dừng lại và không có tác dụng dừng xe khi đang chạy.

Nhiều tài xế có kinh nghiệm luôn cho rằng Học lái xe ô tô số sàn là một kỹ năng cần thiết đối với những người có nhu cầu hành nghề lái xe ô tô. Đến khi nhuần nhuyễn kỹ năng lái xe số sàn thì việc lái xe số tự động cũng sẽ đơn giản hơn. Sự cố thường gặp nhất khi Học lái xe ô tô số sàn là xe bị chết máy, đây cũng là nguyên nhân khiến động cơ xe mau xuống cấp. 

Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích để tránh bị chết máy khi lái xe số sàn của các giáo viên dạy lái xe lâu năm.

Khi xe dừng hẳn

Người lái bắt buộc phải trả về số 1 nếu muốn đi tiếp. Trong trường hợp đang đi ở đường tắc thì khoan chuyển sang số 2 mà hãy rà côn để tiếp tục giảm tốc và tránh xe bị chết máy. Ngược lại, hãy sang số 2 nếu đường thông thoáng và xe có thể dễ dàng lăn bánh đều.

Người lái xe cần lưu ý chuyển số lần lượt các cấp số từ 1 – 2 – 3 – 4 – 5, đừng tăng số theo kiểu nhảy cóc vì sẽ khiến xe không đủ lực kéo, gây mất an toàn. Khi tốc độ tăng thì cũng phải chuyển lên các cấp số cao hơn, tỷ số truyền thấp hơn, tận dụng lực quán tính giúp động cơ hoạt động nhẹ nhàng hơn. Còn khi chạy xe chậm, phải chuyển về cấp số thấp hơn, để đảm bảo lực kéo. Nếu làm ngược lại sẽ khiến xe bị rung lên khi tăng ga.

Học lái xe ô tô số

Khi Học lái xe ô tô số sàn đi với tốc độ chậm

Bạn có thể sử dụng số 2 khi đi xe với tốc độ 5 – 10km/h. Tuy nhiên nếu phải lên dốc hoặc cầu thì cần dậm thêm chút ga để đồng tốc máy sau đó mới nhả côn.

Lưu ý, khi xe đang ở số 1 và 2, nếu xe chưa đủ trớn thì hãy phối hợp đều chân côn và chân ga để tránh bị giật hoặc chết máy; đồng thời cũng không được kéo dài và lạm dụng rà côn quá đà. Khi thấy xe đã đủ trớn thì hãy chuyển sang số 3.

Nếu đạp phanh mạnh khi xe đi chậm thì rất dễ dẫn đến chết máy. Vì thế, chỉ nên rà phanh nhẹ nhàng đến khi đạt được vận tốc an toàn rồi mới cắt côn. Trên thực tế, còn phải quan sát tình huống để xác định, nếu khẩn cấp thì không nên cắt côn. 

Khi Học lái xe ô tô số sàn để vào số 3

Từ lúc vào số 3 thì xe cũng ít bị chết máy hơn. Trong những tình huống cần phải giảm tốc, hãy rà phanh từ từ đến khi cảm thấy xe đã hết trớn thì cắt côn ngay để về số thấp hơn. Đạp phanh trước khi cắt côn sẽ đảm bảo an toàn hơn. Muốn xe không bị chết máy thì lực đạp phanh phải phù hợp với quán tính mà xe đanh di chuyển.

Học lái xe ô tô số

Học lái xe ô tô số sàn đơn giản dễ hiểu

Học lái xe ô tô số sàn. Với những hình ảnh minh họa rất rõ nét và đầy đủ chi tiết. Cùng với video hổ trợ ở cuối bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ thuật lái xe ô tô số sàn nhanh chóng. Không chỉ hiểu về nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp ( Bộ côn), người điều khiển cần phải có kỹ năng và thao tác để điều khiển cũng như xử lý tình huống khi lái xe bất kỳ ở đâu.

Hướng dẫn học lái xe ô tô số sàn trong các bước sau.

1. Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô sô sàn

Đây là quy tắc đầu tiên và cơ bản nhất, việc thắc day an toàn khi học lái xe ô tô sẽ giúp bạn và mọi người đi trên xe ô tô luôn an toàn trước những rũi ro khi lưu thông trên đường.

2. Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp (côn) khi lái xe ô tô số sàn

Với những hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của xe mình đang đi, Vì mỗi dòng xe có những cách thức và hoạt động khác nhau. Sẽ giúp ta tự tin hơn khi học lái xe và điều khiển xe lưu thông trên đường.

3. Điều chỉnh ghế khi lái xe ô tô số sàn cho phù hợp với mình khi ngồi lái xe.

4. Đạp hết chân côn (bàn đạp ly hợp). Mỗi lần ra vào số đều đạp hết chân côn.

5. Kiểm tra chắc chắn cần số đang ở vị trí N (Neutral) lái xe ô tô số sàn.

6,.Khởi động xe. Trước khi khởi động nên kiểm tra troàn bộ thiết bị của xe.

7. Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp nếu chưa xuất phát ngay.

8. Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số vào số 1.

9. Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe di chuyển, sau đó tiếp tục đạp chân côn trở lại.

Chú ý: có thể thực hiện nhiều lần bước này để tạo cảm giác chân côn như thế nào, nhận biết xe bắt đầu di chuyển.

Học lái xe ô tô số

10. Sau đó dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển theo ý muốn.

Bước này hết sức quan trọng với những người học lái xe và mới lái xe, nếu nhả chân côn quá nhanh xe sẽ bị chết máy.

11. Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.000 đến 2.500 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi vào số 2.

12. Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga để xe chạy theo ý muốn.

13. Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn đi hết sức cẩn thận, quan sát trước sau.

14. Khi muốn dừng lại, di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp từ từ cho đến khi xe giảm tốc độ.

Khi giảm dần tốc độ cho đến lúc người lái cảm nhận được xe rung giật. Lúc này dùng chân trái đạp hết chân côn kết hợp phanh cho đến khi xe dừng hẳn. Sau đó chuyển số về N.

15. Một khi đã làm chủ được xe và thuần thục cách sử dụng xe số sàn. Thì người lái xe có thể kiểm soát chiếc xe theo phong cách của riêng mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn !

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm đào tạo lái xe oto Công Binh

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.

Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: