Chào các bạn, hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô cho người mới, các bạn nên đọc kỹ để trong quá trình lái xe ô tô biết đường mà tránh nha.

Làm quen xe, số, col, phanh, ga. Đánh lái, trả lái. Cân bằng tay lái trên đường thẳng. Cân bằng tay lái trên đường thẳng và vào cua. Dừng. Khởi hành xe trên dốc. Học lùi, tiến và ghép xe.(ghép dọc). Học lùi, tiến và ghép xe dọc, ngang và trong đô thị. Thay đổi số và tốc độ trên đường. Xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm. Học hình tổng hợp (tại bãi tập lái). Học lái xe ô tô trong đô thị đông đúc và đường trường. Lái xe chíp chuẩn bị thi.

Học lái xe ô tô cho người mới

 1. Trước khi bắt đầu lái xe, các bạn nên kiểm tra nút báo thiết bị hình bộ máy trên xe ô tô, nếu nó bật lên rồi tắt thì không có sao, còn nếu nó hiện đèn vàng thì bạn phải mở thùng xe, coi van nước đã hết hay có 1 bất thường gì trong thùng xe để kịp thời điều chỉnh.Các bạn nên kiểm tra thanh gạt nước còn hoạt động tốt không, phòng trường hợp có mưa giữa đường.
 2. Tốc độ lái xe trên đường, đây là điều cực kỳ quan trọng, kỹ năng để điều khiển tốc độ khi lái xe là điều mà người lái xe từ khi học lái xe đã được học, nhưng phải có thời gian để bạn có thể có thể làm quen để điều chỉnh tốc độ của xe, hầu hết những tai nạn lái ô tô đến từ việc các bác tài không làm chủ tay lái, các bạn nên đảm bảo tốc độ không quá nhanh, không quá chậm để điều khiển xe ô tô cho thật hợp lý.
 3. Xe đi đường trường thì tốc độ phải ổn định,đi trong thành phố thì ngừng ngã tư, ngã 3 nhiều nên các bạn cần phải trả số về cho xe đỡ dựt nếu là số sàn, còn xe số tự động thì không cần.
 4. Xe khi đi trên mặt đường có nhiều cát, đá sỏi vận tốc phải đều, phải trả số về khi leo dốc, với những đoạn đường có bùn đất nhão, các bạn nên sử dụng 2 khúc cây buột vào 2 bánh trước, xe sẽ không bị trượt trên bùn và có thể dễ dàng đi qua những đoạn đường như thế.
 5. Xe khi đi trong lúc trời mưa, mặt đường trơn trợt, nếu các bạn đi quá nhanh, rồi thắng gấp, rất có thể xe sẽ bị lực ma sát trượt kết hợp quán tính làm cho lực ngửa xe, vì thế khi đi dưới trời mưa, các bạn lưu ý nên chạy với vận tốc vừa đủ, vì nếu chạy quá chậm, ống bô sẽ bị ngập nước và tắt máy, tầm nhìn trong lúc trời mưa cũng hạn chế, nếu kính chắn nước không kịp lau nước thì các bạn nên dừng ở đâu đó nghỉ ngơi, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm, kính chắn nước không đủ làm gạt hết nước thì chúng ta nên dừng lại nghỉ.
 6. Khi lái xe ô tô vào ban đêm, có những đoạn đường vắng, không có ánh đèn đường, các bạn nên bíp còi liên tục để những người đi đường có thể thấy hoặc xi-nhan liên tục để mọi người thấy mà tránh.Khi lưu thông vào ban đêm bạn khó có thể quan sát được những chướng ngại vật phía trước, nếu đoạn đường mà bạn không đi lần nào thì phải luôn cảnh giác, khi không cảm giác phía trước an toàn thì cho xe ngừng lại và đi bộ tới, dùng đèn pin cầm tay soi trước coi thế nào rồi mới tự tin lái tiếp, luôn lấy an toàn là trên hết, đừng dại mà phiêu nhé các bác tài
 7. Xe tải lớn như container khi lái cần canh ở những khúc cua quẹo, có những điểm mù mà mình không nhìn thấy được, sẽ va chạm với người lái xe 2 bánh, nên cần lưu ý khi cua quẹo để không vô tình va chạm dẫn đến tai nạn đáng tiếc.
 8. Với những đoạn đường rừng có nhiều gốc cây, các bạn nên trả số về, nên đi với tốc độ vừa phải và quan sát thiệt kỹ coi có vật cản hay động vật hay con người trên đường để có thể né tránh kịp thời.
 9. Với những đoạn đường dài, nghỉ ngơi giữa các chặn đường là điều cần thiết, quán cà phê ven đường rất nhiều nên các bạn cứ nghỉ ngơi khi quãng đường quá dài, tránh tình trạng ngủ gật trên xe khi đang lái xe nữa.
 10. Luôn có sự lựa chọn thứ 2, với 1 xe ô tô 4 chỗ đến 9 chỗ thì việc có thêm 1 bác tài phụ là không bao giờ thừa cả, làm sao để 1 trong số những người đi cùng sẽ biết lái như tài xế, để trường hợp bác tài chính gặp trục trặc thì có bác tài phụ, luôn có một sự thay thế sẽ đảm bảo cho cuộc hành trình của bạn được an toàn.
 11. Không phải ai cũng là người tốt, khi lưu thông ở những đoạn đường vắng, đừng dừng lại khi thấy nghi ngờ, nếu bất ngờ xuất hiện ai đó giữa đường, hãy xem xét việc họ đi nhờ xe là hợp lý hay không, nên cân nhắc kỹ càng khi cho người khác đi nhờ xe.
 12. Xăng luôn phải được dữ trự trên xe, vào những ngày lễ đường rất đông, có nhiều nơi người ta không bán xăng nên các bạn cần lưu ý trữ xăng trên xe để sử dụng khi cần thiết.
 13. Nếu bạn lâu rồi không lái thì nên đi bổ túc tay lái trước khi bắt đầu lái xe lại. Cái gì mà bỏ lâu rồi sẽ quên, kể cả bạn là giáo sư, bác sĩ thì vẫn vậy mà thôi, nhiều khi tôi vẫn thường nhầm tay thắng và tay ga nếu như bỏ không lái xe trong vòng 6 tháng.
 14. Ở những đoạn đường cao tốc, tuy nói là khép kín nhưng không phải vậy, luôn có động vật như chó mèo, hươu nay di chuyển ngang, vì thế nếu có gặp phải động vật thì nếu phản xạ không kịp( trên 100 cây số khi lưu thông trên đường cao tốc ) bẻ thắng qua thì nên tung thẳng vào, vì mạng sống của những người trên xe so với động vật đó thì không đáng, các bác tài nên quyết định trước việc này.
 15. Luôn có một bánh để thay thế, xe lưu thông trên đường có thể bị cán đinh hoặc quá mòn khi lưu thông, bạn vẫn luôn phải có từ một bánh đến 2 bánh xe phòng trường hợp lốp hư giữa đường.
 16. Luôn phải trữ lương thực nhỏ gọn trên xe phòng khi rơi vào tình huống nào đó, có thể mì gói, lương khô, luôn có những bất trắc có thể xảy ra mà bạn không ngờ đến.
 17. Khi đã có bia rượu trong người, hãy cân nhắc đón taxi về nhà rồi gửi xe ở siêu thị hoặc một nơi nào đó đáng tin cậy, khi đã tỉnh táo hẳn rồi hãy lên xe về nhà.
 18. Nên dùng tai nghe bluetooth thay vì sử dụng điện thoại thông thường để nghe nhận cuộc gọi để đảm bảo an toàn cho bạn khi đang lái xe trên đường.
 19. Luôn mang theo hột quẹt lửa để có thể sử dụng khi cần thiết.
 20. Mang theo dao nhỏ để có thể gọt trái cây hay cắt nhanh một cái gì đó cần thiết.

Học lái xe o to cho người mới bắt đầu

1. Làm quen với xe ô tô.

Học lái xe ô tô cho người mới

học lái xe o to cho người mới học là một trong các bước cơ bản học lái xe hơi cần phải nhớ đó là luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô, kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe hơi chạy. Kiểm tra kỹ túi khí nhưng hãy nhớ, túi khí sẽ không có tác dụng nếu như bạn không thắt dây an toàn, thắt dây an toàn là điều vô cùng cần thiết khi lái xe hơi.

Người mới học lái xe cần chú ý chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, làm sao giúp bạn lái xe hơi một cách thoải mái nhất. Lưu ý đến góc quan sát, bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và không quên kiểm tra gương và tầm nhìn phía sau. Đừng để một chiếc chắn nắng che mất tầm nhìn phía sau của bạn.

Các bộ phận chính trong buồng học lái xe o to cho người mới bắt đầu:

1. Vô Lăng

 • Điều khiển hướng chuyển động của xe hơi.
 • Được bố trí bên trái (đối với nước ta).

2. Công Tắc Còi Điện: Điều khiển còi phát ra âm thanh khi xe đang chuyển động để báo cho người và phương tiện khác biết

Học lái xe ô tô cho người mới

3. Công tắc đèn

 • Bật các loại đèn trên xe.
 • Được bố trí bên trái trên trục tay lái.
 • Nấc 1 bật đèn cốt, nấc 2 đèn pha và các loại đèn khác.
 • Đèn xin đường gạt về phía trước và phía sau.

4. Khóa điện

Học lái xe ô tô cho người mới

Lock: Vị trí cắt điện
• ACC: Cấp điện hạn chế.
• ON: Cấp điện hoàn toàn.
• START: Khởi động1

5. Bàn đạp ly hợp – côn

Học lái xe ô tô cho người mới

• Bên trái của trục vô lăng lái.
• Đóng mở ly hợp nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL
• Sử dụng khi khởi động động cơ, chuyển số, phanh dừng xe

6. Bàn đạp phanh chân

Học lái xe ô tô cho người mới

• Bên phải của trục vô lăng lái giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga.
• Điều khiển HTP nhằm giảm tốc độ, dừng chuyển động của xe ô tô.
7. Bàn đạp ga

Học lái xe ô tô cho người mới

• Bên phải của trục vô lăng lái cạnh bàn đạp phanh.
• Điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

9. Cần điều khiển phanh tay

Học lái xe ô tô cho người mới
• Giữ cho xe đứng yên trên đường có độ dốc nhất định.
• Hỗ trợ cho phanh chân trong trường  hợp cần thiết.
10. Công tác gạt nước

 • Nấc 0: Ngừng gạt
 • Nấc 1: Gạt từng lần
 • Nấc 2: Gạt chậm
 • Nấc 3: Gạt nhanh

2. Cách sử dụng số cơ bản khi học lái xe o to cho người mới

Đây cũng là một trong số các bước cơ bản học lái xe hơi mà bạn cần phải nắm vững để vận hành xe đúng cách. Sử dụng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”.

Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn.

học lái xe o to cho người mới lái xe ô tô số tự động 

Đang chạy xe, cần đỗ:
1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh.
2- Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, đừng kéo quá mạnh, nếu bạn đang đỗ trên đường bằng phẳng.
3- Đẩy cần số về P là đỗ xe xong.

Khi phải dừng đèn đỏ: (tương tự như đỗ thôi).
1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh nếu thời gian dừng ít hơn 10 giây thì bạn cứ giữ chân phanh như vậy cho đến đèn xanh.
2- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi. Nếu thời gian chờ đèn đỏ hơi lâu 10 giây thì bạn nên chuyển cần số về vị trí N, chân phanh vẫn giữ nguyên, tất nhiên bạn không cần đạp phanh mà chỉ cần nhá phanh thôi.

Học lái xe ô tô cho người mới

Khi chạy bình thường.
1- Đạp phanh.
2- Đẩy cần số về vị trí D.
3- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy. Nếu dừng lâu hơn nữa, trên 30 giây, thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải mái hơn:

Với trường hợp đỗ mà kéo phanh tay thì thao tác tuần tự:
1- Đạp phanh chân,
2- Đẩy cần số về D,
3- Nhả phanh tay,
4- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy.

Tại sao khi chuyển cần số về Mo (N) vẫn phải đạp phanh/ kéo phanh tay, vì có thể tránh được xe bị trôi do tình trạng đường xá, hoặc phòng ngừa có kẻ sau tông vào đuôi xe mình làm dây chuyền.

Lên xe và khởi động xe: Sau khi bạn đã kiểm tra mọi điều kiện, kể cả mọi thứ xung quanh bên ngoài xe đều ổn, trạng thái xe lúc này: phanh tay đang ở vị trí phanh, cần số đang ở P, bạn đã ngồi ở tư thế sẵn sàng:
1- Chân gá vào chân phanh.
2- Khởi động xe (nên cho xe nổ máy vài giây truớc khi cho xe chạy).
2- Kiểm tra tình trạng đèn, còi…
3- Đạp phanh chân.
4- Chuyển cần số về D.
5- Nhả phanh tay.
6- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi.

3. Học kỹ các kỹ năng lùi xe và quay đầu học lái xe o to cho người mới

Kỹ các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe cho học lái xe o to đơn giản khi học thuần thục các kỹ năng trên. Những kỹ năng này áp dụng hầu hết mỗi lần bạn lên xe. Khi lấy xe ra, hay đỗ xe hơi vào bạn sẽ thực sự cần đến nó. Và để nó không mất nhiều thời gian và gây trở ngại đến những phương tiện khác, hãy học lái xe hơi một cách nhuần nhuyễn.

Với đường thành phố, quan sát thật kỹ và đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược chiều khi quay đầu, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác. Thêm nữa, trong trường hợp đỗ xe, nếu bạn không muốn đụng vào xe hơi kế bên thì nên nắm chắc kỹ năng này nhé.

4. Tập lái xe ô tô trong trường hợp đường phố bị ùn tắc

Đây có lẽ sẽ là trường hợp khó để tập lái trước, tuy nhiên sẽ có một vài các bước cơ bản học lái xe hơi mà bạn cần nắm chắc khi học lái. Thứ nhất, không bao giờ để xe chết máy. Đừng nghĩ rằng xe “xịn” thì không thể chết máy, với những con đường dốc, và trong giờ cao điểm tắc đường xảy ra. Làm chủ tốc độ chậm là điều không dễ dàng. Và khi xe chết máy thì hậu quả là ùn tắc sẽ càng thêm ùn tắc. Hãy học cách điều chỉnh xe hơi phối hợp ga và côn thành thục. Xem thêm bài dừng và khởi hành ngang dốc, điều này thực sự có ích khi lái xe đường đông người.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: