Tuesday, 08/12/2020

Cách lùi xe vào chuồng

Cách lùi xe vào chuồng. Cho xe đi chậm, khi vai đến giữa chuồng, đánh hết lái sang phải. - Giữ nguyên lái và quan sát gương, đến khi đuôi xe (bên trái) cách góc nhọn mép chuồng bên trái khoảng 20 - 30 cm thì trả thẳng lái (trả lái trái 2 vòng nhé)

Theo các chuyên gia của hoclaioto.com.vn, kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các bác tài nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý.  

Cách lùi xe vào chuồng có thể nói là 1 kỹ năng khó nhằn đối với rất nhiều bác tài, đặc biệt là cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện. Bởi phải lùi xe vào một vị trí hẹp không hề đơn giản, chưa kể đến nếu lùi xe không chính xác có thể gây ra những xây xước, va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Cách lùi xe vào chuồng
Cách lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

Kinh nghiệm lái xe Theo các chuyên gia của hoclaioto.com.vn, kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các bác tài nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý.  

Cách lùi xe vào chuồng có thể nói là 1 kỹ năng khó nhằn đối với rất nhiều bác đang học lái xe oto, đặc biệt là cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện. Bởi phải lùi xe vào một vị trí hẹp không hề đơn giản, chưa kể đến nếu lùi xe không chính xác có thể gây ra những xây xước, va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Tập luyện nhiều để có kỹ năng Cách lùi xe vào chuồng thành thục

Học lái xe ô tô bài lùi xe ô tô vào chuồng cũng là 1 trong những bài thi sa hình mà lái xe cần phải vượt qua trong kỳ thi sát hạch thực hành để có thể được cấp bằng tương ứng. Đây được coi là bài thi không dễ để vượt qua theo cảm nhận của nhiều người khi học và thi lấy bằng B2.

Dưới đây các chuyên gia của hoclaioto.com.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cho những người mới lái xe:

Các bước cách lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

 • Xác định phía muốn lùi xe vào, bật xi nhan và tìm khoảng trống phù hợp để dừng xe.
 • Giữ tâm lý thoải mái nhất có thể, ngồi đúng tư thế và đừng quên chỉnh gương chiếu hậu để có thể quan sát kỹ nhất có thể.
 • Cách lùi xe vào chuồng
 • Từ từ cho xe lùi bám trái ở số 1, ước lượng sao cho thành xe bên trái cách với mép vạch khoảng 20-30 cm. Không nên cách mép quá xa vì khi mở cua sẽ không đủ khoảng trống phía bên phải trong khi nếu đi gần quá thì khi mở cua bên phải, đuôi xe sẽ va quệt vào mép chuồng.
 • Cách lùi xe vào chuồng
 • Lùi đến khi thấy vai mình ngang với mép cửa trước của chuồng thì đánh lái sang phải, tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng thì chuyển về lái thẳng, đạp phanh, ngắt côn cho xe dừng. Tiếp tục quan sát để có thể điều chỉnh khoảng cách xe với 2 bên mép chuồng cho hợp lý.
 • Cài số lùi, nhả côn chậm chậm để tiếp tục lùi xe đến khi thấy lốp trái cách cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái sang trái. 
 • Khi thấy thân xe gần như song song với cửa chuồng thì trả lái thẳng và tiếp tục lùi đến khi bánh xe đè lên vạch cảm biến thì cho dừng xe lại. Như vậy, việc lùi xe vào chuồng đã hoàn thành.
 • Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng

Một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cần ghi nhớ

 • Nhớ rõ nguyên tắc khi đánh lái xe sang bên trái thì xe sẽ lùi về phía bên phải và ngược lại, nếu đánh lái xe sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái.
 • Nắm chắc nguyên tắc "Tiến bám lưng, lùi bám bụng".
 • Có thể nói rằng, Cách lùi xe vào chuồng khó nhất là xác định điểm bắt đầu đánh lái. Bởi nếu đánh lái quá sớm hay quá muộn sẽ khiến cho xe khó vào chuồng đúng chuẩn. Chính vì vậy cần xác định đúng điểm đánh lái kết hợp với việc điều chỉnh tốc độ hợp lý.
 • Điều chỉnh gương chiếu hậu phía bên trái để có thể quan sát được bánh xe tiếp xúc với mặt đất như thế nào. Mặc dù xe có thể được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tuy nhiên người học lái xe vẫn phải tập thói quen quan sát 1 cách bao quát để xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.
 • Trong trường hợp lùi xe hơi quá trớn, nghĩa là đuôi xe sát gần chuồng hoặc quá xa, các bạn nên bình tĩnh, đừng nên cố lùi tiếp. Bởi nếu cố lùi tiếp xe sẽ chèn lên vạch hoặc rất có thể sẽ va chạm với xe đỗ bên cạnh đó. Theo các bác tài nhiều kinh nghiệm lái xe oto, lúc này tài xế nên cho xe về số 1, tiến lên trước và đánh lái cho xe vào vị trí thẳng so với cửa chuồng rồi sau đó mới lùi lại vào chuồng.
 • Đối với những người đang học lái xe mới chưa thành thạo kỹ năng lùi xe, sau mỗi bước thực hiện đừng ngại ngần xuống xe và quan sát xung quanh. Nó sẽ giúp cho các bác tài mới có cái nhìn bao quát và cảm giác lùi xe tốt hơn. Tất nhiên, làm nhiều thành quen, việc chăm chỉ rèn luyện thao tác lùi xe sẽ giúp bạn có kỹ năng tốt dần lên từng ngày.
 • Ngoài ra, 1 điểm cần ghi nhớ khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng, đó là bác tài cần có sự kết hợp nhịp nhàng với các thao tác chân ga, côn hay phanh để đảm bảo xe lùi được mượt mà, không bị giật cục hay quá trớn.
 • Hãy giữ cái đầu lạnh khi lái xe, bất kể bạn đang điều khiển phương tiện đi qua cung đường nào. Với tính chất lưu thông dày đặc và phức tạp của các con đường hẹp, ngõ nhỏ thì tài xế cần phải luôn tập trung và giữ tỉnh táo khi cầm lái. Đây chính là kinh nghiệm lái xe an toàn mà bất cứ tài xế nào cũng nên ghi nhớ và nghiêm túc thực hiện.

 • Chúc các bạn thành công.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: