Hộp số tự động trên xe ô tô ngày càng phổ biến và được người tiêu dùng ưa thích nhờ tính tiện dụng, thoải mái khi vận hành. Tuy nhiên, với những người mới lái xe thì sẽ có khá nhiều những thắc mắc về việc sử dụng một chiếc xe ô tô số tự động như thế nào để đảm bảo tính vận hành ổn định, bền bỉ của hộp số.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về việc lái xe ô tô số tự động và những điều cần chú ý để lái xe an toàn và giữ cho xe số tự động hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Đầu tiên, để có thể vận hành xe tốt, bạn nên tìm hiểu trước những ký hiệu trên cần điều khiển hộp số tự động. Trên hộp số sẽ có 4 ký hiệu đơn giản và phổ biến sau:
•    P (Park): chế độ đỗ xe, sử dụng khi dừng đỗ xe lâu.
•    R (Reverse): số lùi, sử dụng khi cần chạy lùi hoặc lùi đỗ xe.
•    N (Neutral): chế độ số mo, ngắt truyền động hộp số, sử dụng khi cần kéo xe cứu  hộ.
•    D (Drive):  số tiến, dùng để xe di chuyển về phía trước.

Cách lái xe ô tô số tự động

Tùy theo thương hiệu xe, dòng xe, đời xe sẽ có các ký hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn. Tuy nhiên, đa phần các số P, R, N và D là căn bản nhất. Nên trước khi lái xe, bạn nên đọc sách chỉ dẫn sử dụng xe thì bạn sẽ nắm bắt được các thông tin cần thiết để có thể sử dụng cần số tự động.

Tuỳ dòng xe, thương hiệu xe sẽ có những cách ký hiệu khác nhau:
•    M (Manual): chế độ số tay, có thể điều khiển cộng trừ cấp số khi vượt xe, lên xuống dốc.
•    S (Sport): chế độ lái thể thao.
•    +/- hay lẫy số +/- trên vô-lăng: giúp tài xế chủ động tăng giảm cấp số.
•    D1, D1, D3 (số tiến 1-2-3): chế độ số tay theo các cấp số 1-2-3.
•    L, L1, L1 (Low): tương đương số 1, số 2 như xe số sàn.
Với đa số xe ô tô, thiết kế cần chuyển số thông thường được bố trí theo kiểu cần số thẳng với các vị trí số P, R, N, D cùng nằm trên đường thẳng; hay cần số ziczac với các vị trí số nằm trên đường zigzag. Ngoài ra còn có kiểu cần số dạng tròn hay cần số dạng treo trên vô-lăng, nút bấm…

Cách lái xe ô tô số tự động

Cách lái xe ô tô số tự động

Khi bắt đầu di chuyển, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe); hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường và không cần bận tâm đến việc phải dùng tay phải để vô số như khi sử dụng xe số sàn. Khi đến điểm cần dừng, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. 

Nếu trường hợp bạn đi vào những đoạn đường không tráng nhựa, gồ ghề, đường đất đá,.….Tùy theo địa hình dốc cao hay không, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, xong rồi trở về D để chạy bình thường.
Khi dừng đèn đỏ ngắn, bạn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng (bằng chân phải). Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo trong khi cần cứu hộ. Người lái cần lưu ý là việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy và duy trì với vận tốc vừa phải. Những điều này có ghi trong sách hướng dẫn, bạn nhớ lưu ý đọc kỹ.

Cách lái xe ô tô số tự động

Trường hợp khẩn cấp khi di chuyển với xe số tự động

Trong các trường hợp xe đang lái đột nhiên mất phanh, kẹt ga khi xe đang chạy ở tốc độ cao; lái xe tuyệt đối không được tắt động cơ. Vì khi động cơ tắt đi thì người lái sẽ rất khó để điều khiển vô-lăng đi đúng hướng nên dễ dẫn đến tai nạn.

Các ký hiệu chế độ điều khiển số tay trên xe hộp số tự động

Bên cạnh các ký hiệu trên cần điều khiển hộp số tự động thì các ký hiệu chế độ điều khiển số tay trên xe hộp số tự động cũng cần được nắm rõ. 

Xe mất thắng 

Với xe số tự động bị mất thắng người lái xe cần chú ý
•    Không tắt động cơ, vẫn để động cơ hoạt động bình thường
•    Chuyển cần số về số tay để điều khiển về cấp số 1-2-3 để hãm tốc độ xe bằng phanh động cơ
•    Khi tốc độ đã giảm đáng kể thì kéo phanh tay từ từ để giảm tốc độ xe

Dừng xe

•    Nếu trên đường thẳng có thể chuyển cần số về N để ngắt truyền động giúp tốc độ xe giảm từ từ
•    Nếu xe chạy trên đường dốc thì tuyệt đối không chuyển cần số về N vì không thể giảm tốc độ xe do xe chạy theo quán tính
•    Tìm cách giảm tốc độ xe bằng động cơ (chuyển về số 1-2-3), cho xe áp sát vào vách núi, đường lánh nạn để dừng xe.

Cách lái xe ô tô số tự động

Xe kẹt ga

•    Trong trường hợp xe bị kẹt chân ga, người lái có thể điều khiển xe như sau để đảm bảo an toàn
•    Không tắt động cơ, vẫn để động cơ hoạt động bình thường
•    Chuyển cần số về N để ngắt truyền động, đảm bảo xe không tiếp tục chạy nhanh hơn
•    Dùng chân phanh giảm tốc độ từ từ cho đến khi dừng hẳn ở vị trí an toàn

Ưu nhược điểm của dòng xe tô tô số tự động

Ưu điểm của dòng xe ô tô số tự động là cho phép người lái xe tập trung hơn vào việc điều khiển. Vì lúc này, họ không cần phải bận tâm vào thời điểm nào phải vào số nào, đạp chân nào; do vậy cho phép họ điều khiển xe bằng cả hai tay hoặc họ có thể thư giãn tay phải và chân trái để thực hiện những thao tác khác chẳng hạn.

Cách lái xe ô tô số tự dộng và b2 của một bác thi rồi chia sẻ

Cách lái xe ô tô so tu dong và b2. Tình hình sau khi thấy quá nhiều người lái tập thì tốt mà thi lại trượt. Em xin chia sẻ kinh nghiệm một phát ăn ngay của cả 2 vợ chồng em. Ở đây chỉ tập trung vào phần thi thực hànhphần lý thuyết em thấy ít người trượt:

1. Làm chủ côn và phanh: Cách lái xe ô tô so tu dong và b2 của một bác thi rồi chia sẻ

– Lên xe là thử côn và phanh, mỗi xe khác nhau chút xíu, phải thử và cảm nhận. Có cảm nhận được côn nông hay sâu, mạnh hay yếu thì đi mới không lo chết máy, nhất là khoản đề pa khởi hành ngang dốc.
– Phanh cũng thế, phải biết rà phanh để giảm tốc, những đoạn vòng vèo zích zắc mà không giảm tốc thì đè vạch leo vỉa ngay.

2. Thử nhiều xe: Cách lái xe ô tô so tu dong và b2 của một bác thi rồi chia sẻ

Mỗi xe đem lại cho ta một cảm giác khác. Nếu khi học với tập là một xe, đến lúc thi là một xe khác thì người mới học sẽ không làm chủ được xe, tâm lý cuống dẫn tới nhiều sai sót => Trượt là chắc.
Cứ khi vào sa hình tập thì nên thuê mỗi lần chỉ 1 tiếng với 1 xe khác nhau. Tập 3 tiếng với 3 xe khác nhau đảm bảo cccm đi xe nào cũng thấy quen, tốt cho cả khi thi lẫn lái thực tế khi đã lấy được bằng.
Như em đi công tác, đến nơi đồng không mông quạnh là lại nhảy lên lái, kể cả xe số sàn lẫn số tự động. Cái này em cũng không khuyến khích lắm

3. Chú ý khi thi thực hành: trong Cách lái xe ô tô so tu dong và b2

Bài thi thực hành tìm trên mạng rất nhiều, cả bài viết và clip thực hành. Nội dung không quá phức tạp. CCCM chỉ cần chú ý thêm ba điểm sau:
– Nhiều người biết xe có thể điều chỉnh ghế xa-gần vô lăng, nhưng ít ai biết xe có thể điều chỉnh độ cao của ghế. Nên học cách điều chỉnh ghế cả xa gần lẫn chiều cao để lái thoải mái nhất, tầm quan sát tốt.
– Phần lớn mọi người để chết máy khi khởi hành ngang dốc, cái này do không làm chủ chân côn.

Cách lái xe ô tô số tự động

Ngoài việc làm theo điều 1 và 2 em nói ở trên, cần chú ý nhả chân côn từ từ, nhả một tý lại dừng lại khoảng 2-3 giây, cứ nhả rồi dừng chân côn cho đến khi xe rung rung khá mạnh thì nhả phanh là xe đủ leo qua dốc. Nên tắt điều hòa để máy khỏe hơn.
– Không bao giờ ghép xe ở chuồng đầu tiên ở bài thi ghép xe dọc. Khi thi, lượng xe trên sân không đông như lúc tập, vì thế hoàn toàn có thể lựa chọn chuồng 2 hoặc 3. Lý do là khi rẽ vào chuồng sớm, chip sẽ báo đi sai đường.
– Chuẩn bị sẵn tâm lý bị trừ điểm, và chấp nhận có những bài bị trừ vô lý.

Đa phần khi lái tập thì tốt, nhưng khi thi tâm lý căng cứng. Gặp phát trừ điểm là cuống lên nên mắc thêm nhiều lỗi tiếp theo và kết quả Trượt. Hãy chấp nhận bị trừ, kể cả khi lái tập cũng cố ý đi sai tý để bị trừ cho quen đi.

Ví dụ khi đỗ xe ngang dốc, nên đỗ non và bị trừ 5 điểm.  AN TOÀN là rất quan trọng cả khi thi lẫn khi lái xe thực tế. Đừng cố kiếm 5 điểm mà bị trượt. Và khi ghép xe cũng dễ bị đè vạch. Đừng cố sửa rất dễ bị trừ vì tiếp tục đè vạch, hoặc lỗi quá thời gian cho phép. Thực tế em khi thi đến phần ghép xe ngang. Lùi lại sát vạch không thấy chuông báo ok. Nên cố lùi tiếp bị đè vạch bị trừ 5 điểm. Em thấy thừa điểm đỗ nên chấp nhận đánh xe ra luôn dù bị trừ tiếp 5 điểm vì ghép xe chưa đúng.

Cái này là thầy em dậy   Vì cứ 3 giây đè vạch là lại trừ tiếp 5 điểm. Quá thời gian trừ 5 điểm, rất nhiều người khóc hận ở bài này.

Nhóm em 4 người thì đỗ 3 ngay từ lần thi đầu tiên. Một cô do chủ quan không làm quen xe nên trượt rất đáng tiếc. Mong rằng vài chia sẻ từ thực tế của em giúp được cho CCCM thi tốt hơn.

Bài viết này được bác vietlaw trên otofun chia sẻ.

Đây là video hướng dẫn tập lái xe trong hình

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: