Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu. Các bước cơ bản học lái xe ô tô là những điều căn bản nhất mà đối với những ai mới bắt đầu học lái cần phải tìm hiểu và nắm kỹ. Khi đã nắm vững được các bước cơ bản học lái xe ô tô mà chúng tôi nêu ra sau đây dành cho người mới bắt đầu học thì các bạn mới có thể học tiếp được kỹ năng lái xe khác.

Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu

1. Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu làm quen với xe ô tô

Một trong các bước cơ bản học lái xe ô tô cần phải nhớ đó là luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô, kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy. Kiểm tra kỹ túi khí nhưng hãy nhớ, túi khí sẽ không có tác dụng nếu như bạn không thắt dây an toàn, thắt dây an toàn là điều vô cùng cần thiết khi lái xe ô tô.

Chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, làm sao giúp bạn lái xe ô tô một cách thoải mái nhất. Lưu ý đến góc quan sát, bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và không quên kiểm tra gương chiếu hậu và tầm nhìn phía sau. Đừng để một cái gì che mất tầm nhìn phía sau của bạn.

2. Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu khi khởi động xe cần chú ý.

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, kết hợp với chân côn, chân phang, có kèm theo thắng tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N (kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P( parking). kết hợp với chân phang.

Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác cho tất cả các loại xe. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D(drive) là đi thì đối với xe số sàn bạn phải chuyển số cho phù hợp với tốc độ của xe và trên tuyến đường đang chạy, nên về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản nhất khi học lái xe ô tô

3. Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Một số người học lái xe ô tô có thói quen khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc ở một số lớp dạy học lái xe ô tô giáo viên vẫn dạy để số 1 và đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ, cách này các bạn không nên áp dụng nhé vì sẽ có thể làm hư hại đến hộp số nhanh hơn, có thể hao tổn nhiên liệu nhiều hơn khi mình về vị trí N và đương nhiên sẽ mỏi chân hơn khi mình vẫn cứ phải đạp côn, phanh.

4. Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe:

Đó là trường hợp học lái xe ô tô khi đang xuống dốc. Nhưng nhiều người cho rằng xe đi xuống dốc nên chuyển về số N “mo” kết hợp với nhấp chân phanh sẽ giúp mình tiết kiệm nhiên liệu. Cách lái xe như này hoàn toàn không đúng kỹ thuật, nhất là rất nguy hiểm và cũng không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu. Việc sử dụng số N trong khi xuống dốc là một hình thức tự sát khi học lái xe ô tô và lái xe ô tô xuông dốc, bởi vì khi về số N là ngắt đường chuyền chuyển động giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, khi đó phanh sẽ chóng mòn  và nóng lên gây hư hỏng cho phang dẫn đến mất kiểm soát cho xe.

5. Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu học kỹ các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe.

Cách học lái ô to cho người mới bắt đầu

Không hề là đơn giản khi học thuần thục các kỹ năng trên. Những kỹ năng này áp dụng hầu hết mỗi lần bạn lên xe. Khi lấy xe ra, hay đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thực sự cần đến nó. Và để nó không mất nhiều thời gian và gây trở ngại đến những phương tiện khác, hãy học lái xe ô tô một cách nhuần nhuyễn.

 Với đường thành phố, quan sát thật kỹ và đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược chiều khi quay đầu, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác. Thêm nữa, trong trường hợp đỗ xe, nếu bạn không muốn đụng vào xe ô tô kế bên thì nên nắm chắc các kỹ năng này nhé.

Đây có lẽ sẽ là trường hợp khó để tập lái trước, tuy nhiên sẽ có một vài các bước cơ bản học lái xe ô tô mà bạn cần nắm chắc khi học lái. Thứ nhất, không bao giờ để xe chết máy. Đừng nghĩ rằng xe “xịn” thì không thể chết máy, với những con đường dốc, và trong giờ cao điểm tắc đường xảy ra. Làm chủ tốc độ chậm là điều không dễ dàng. Và khi xe chết máy thì hậu quả là ùn tắc sẽ càng thêm ùn tắc. Hãy học cách điều chỉnh xe ô tô phối hợp ga và côn thành thục nha các bạn.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: