Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy cho người mới bắt đầu. Xe số sàn khi di chuyển đòi hỏi cùng lúc có bộ ly hợp, khóa vòng tua động cơ, tỷ lệ tắt máy phụ thuộc vào bánh răng bị khóa lại khi truyền động. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách khắc phục, chạy xe số sàn không bị tắt máy.

Lái xe ô tô số sàn có một số đặc quyền độc đáo cho người lái. Trong đó có vấn đề xe ‘đình công” tắt máy chết giữa đường đông khi phanh quá nhiều và di chuyển tốc độ chậm.

Xe số sàn khi di chuyển đòi hỏi cùng lúc có bộ ly hợp, khóa vòng tua động cơ, tỷ lệ tắt máy phụ thuộc vào bánh răng bị khóa lại khi truyền động. Vì thế, nếu bạn đi trong đường thành phố, xe bị chậm hơn giới hạn RPM (tốc độ ngưng trệ) động cơ sẽ chững lại và xảy ra hiện tượng “xe chết máy”.

1-Xác định bộ ly hợp, phanh và chân ga.

Trong một chiếc xe số sàn có ba bàn đạp - ly hợp, phanh và chân ga. Điều cần thiết để bạn biết cách đi xe số sàn không bị giật là bạn phải nắm vững bàn đạp nào trước khi bắt đầu lái xe.

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Bàn đạp ở phía bên trái là ly hợp. Nó cho phép bạn nhả động cơ ra khỏi bánh xe trong khi bạn đang thay đổi bánh răng. Nó nên được vận hành bằng chân trái của bạn.

Bàn đạp giữa là phanh và bàn đạp trên bên phải là gia tốc. Cả hai bàn đạp này được vận hành bằng chân phải. Hãy nhớ rằng thứ tự của những bàn đạp này không thay đổi bất kể bạn đang lái xe tay trái hay lái xe tay phải.

2-Khi khởi động xe cần lưu ý chuyển về số 0

Lái xe với hộp số tay khó hơn một chút so với lái xe số tự động. Tuy nhiên, một khi bạn đã hiểu rõ về nó, nó có thể rất thú vị và bạn sẽ kiểm soát xe nhiều hơn về mặt thay đổi bánh răng và tăng tốc.

Muốn xe không bị tắt máy khi đi trên đường phố đông đúc, khi khởi động bạn cần cho xe về số 0, đây là bước quan trọng tối thiểu để xe chạy êm hơn. Bạn gạt cần số về vị trí số 0 trung gian, sau, nhả hết côn xe, sau đó khởi động xe.

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Nếu trải qua 1 đêm bạn mới khởi động xe, hãy để chế độ nổ chờ trong vòng 1 phút rồi hãy đánh lái, để tránh hỏng và hao mòn động cơ xe.

3-Nguyên tắc “Côn ra ga vào”

Đây là một câu ‘thần chú’ để bạn sử dụng khi lái xe số sàn và cũng là thao tác chuyển đổi để giúp xe bạn không chết máy hay bị vọt lên đột ngột. Bạn cần nếu giảm ga thì ngắt côn sang số, hay tăng ga thì ngắt côn và sang số, cứ nhả côn bạn sẽ tăng ga.

Khi di chuyển đường đông với xe ôtô số sàn bạn thực hiện công thức này xe sẽ chuyển chế độ êm ái, tránh bị ì hay côn bị mài mòn.

Đối với xe số sàn, nếu bạn chỉ sử dụng chân côn khi thay đổi số thì vẫn chưa hết vai trò của nó. Bạn hoàn toàn có thể cắt côn khi vận hành xe trên những đoạn đường xấu để tránh trường hợp bị giật. Chưa hết, hãy rà côn để kiểm soát an toàn khi bạn lái xe ở khu vực đông người hay nhiều chướng ngại vật như đường thành phố.

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Lưu ý từ lúc xe đứng yên số 1 thì nhả chân côn rất chậm, khi xe bắt đầu lăn bánh thì nhả thêm chút nữa, có thể đệm nhẹ ga một chút để không sợ chết máy. Thường áp dụng khi bạn dừng đèn đỏ. Nếu muốn nhả côn nhanh (cần chạy gấp) sau khi vượt qua quãng đường đông ở số 1 thì phải đệm ga lấy "đà" trước rồi mới nhả côn. Từ số 2 trở đi có thể nhả chân côn nhanh hơn mà không sợ chết máy.

4-Không đạp côn trước khi phanh

Nếu xe đã chuyển số và đang di chuyển ổn định bạn nhớ nguyên tắc nhả côn hoàn toàn, không giữ chân côn nữa. Những người mới lái thường giữ thói quen tiếp tục để chân nơi côn, nó khiến lá côn bị giảm tuổi thọ và làm chậm thao tác cần phanh trên đường. Nó cũng khiến bạn nếu lỡ chân đạp côn, xe bị chết máy, đứng đơ giữa đường.

5-Sử dụng số thấp

Khi lái xe trong thành phố, người lái liên tục phải chuyển số xe vì gặp nhiều tình huống hơn hẳn bình thường. Ví dụ như khi thời tiết xấu hay chỗ đông người, đèn đỏ chẳng hạn. Việc bạn cần làm là chuyển xuống số thấp để đảm bảo an toàn. Hoặc khi bạn cần vượt cũng vậy.

Lúc này đang chạy ổn định bạn cần chuyển về số thấp hơn để lấy lực kéo. Ví dụ như lên dốc, cầu thì sử dụng kỹ thuật vù ga. Tức là đạp côn để về số thấp hơn nhưng chưa vội nhả chân côn, mà nên đệm nhẹ ga để đồng tốc máy - bánh răng bị động sau đó mới nhả côn. Vù ga giúp xe về số mà không bị giật đồng thời đảm bảo độ bền bỉ của máy.

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy trung tâm đào tạo lái xe ô tô Công Binh

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy. Có rất nhiều thách thức dành cho người mới học lái ô tô và hầu hết họ phải lái xe nhiều để quen tay xử lý và tiến bộ. Dưới đây là điều căn bản nhất sau khi bạn đã cầm được tấm bằng lái trong tay

Hiểu rõ các bộ phận trên xe

Cho dù bạn đang sở hữu một mẫu xe bình dân hay một chiếc xe sang trọng, thậm chí siêu xe hay xe siêu sang thì nhìn chung, chúng cũng được cấu thành bởi những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc ô tô.

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Do đó, khi mới lái ô tô, bạn cần làm quen với chiếc xe của mình, và nắm vững các bộ phận cơ bản của xe.

Điều đó có nghĩa, một tay lái mới phải có trách nhiệm hiểu hết chức năng của từng nút nhấn và kiểm soát được phương tiện một khi ngồi lên xe. Bạn cũng cần nhớ được vị trí của từng bộ phận trên xe nhằm tránh những rủi ro không đáng có khi di chuyển trên đường.

Đồng hồ hiển thị các thông số gì? Các thông số đó có ý nghĩa gì? Nắp bình xăng ở đâu, mở như thế nào? Đó là xe số sàn hay xe số tự động, cần gạt số hay dạng núm xoay?,… Có vô vàn câu hỏi mà bạn cần trả lời trước khi trở thành một người lái xe an toàn.

Tất cả những kiến thức này không thể học trong 1 hay 2 ngày. Bạn sẽ có thể mất tới vài ngày, vài tuần, hay vài tháng tùy theo sự nhạy bén của mình. Sách hướng dẫn, tài liệu online, hay “từ điển sống” là những đàn anh đi trước chính là những nguồn tham khảo hữu ích nhất.

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy.

Ngày nay, các hãng sản xuất xe ô tô ngày càng chú trọng hơn vào hộp số tự động. Tuy nhiên, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng” riêng của mình. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kĩ thuật để đi xe số sàn đúng cách.

Trong hầu hết các trung tâm dạy lái xe ô tô tại Việt Nam hiện nay, xe số sàn luôn được sử dụng để đào tạo học viên. Nhưng các kinh nghiệm lái xe thì không phải ai cũng biết, vì vậy rất dễ dẫn đến sai thao tác.

Những lưu ý Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, bạn nên chú ý đến một số thao tác lái xe sau đây:

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

1 . Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc biết lái xe, bạn phải đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Có một thực tế là hầu hết các bác tài ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe bị ì, không thoát máy. Nếu bạn chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số).

Thông thường các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau. Nhưng trung bình vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn. Cộng với thao tác sang số nhanh (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), xử lý chướng ngại vật trên đường tốt. Bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn.

2. Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy sử dụng chân côn hợp lý

Khi sử dụng côn; Điều làm côn mau mòn không phải là do dùng nhiều hay chạy rà côn, mà chính là bạn cho côn tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột. Hoặc tốc độ bánh đà của máy và sơ cấp ly hợp khi tiếp xúc không cùng vận tốc. Tốc độ xe với vòng tua máy không phù hợp. Khi đạp – nhả côn, nếu xe bạn không khựng lại hoặc vọt tới có nghĩa là bạn thao tác đúng, khi nhả côn tiếng máy không thay đổi, tốc độ xe vẫn di chuyển êm ái là được.

Xe số sàn có nhược điểm so với số tự động là ở chân côn, nhưng cũng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng phát huy được ưu điểm của nó. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu, bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người, bạn nên rà côn cho an toàn.

3. Điều sai lầm dẫn đến các tài xế bị tụt dốc lúc đề pa là quá trình nhả côn:

– Không điều khiển đc chân côn dẫn đến nhả côn quá tầm dẫn đến chết máy.

– Trước khi nhả côn. Phải ga lên tầm vòng tua máy 1.500-2.000 vòng/phút. Nhưng trong quá trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.

– Khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay. Khả năng tụt dốc là 99%. Bạn chỉ có thể cứu bạn nếu nhả thêm chút côn và ga lên thôi.

Tóm lại trong quá trình từ lúc bắt đầu thực hiện đề-pa của bạn thì “tay phải” của bạn luôn cầm lấy cái cần phanh tay. Và hãy thật bình tĩnh.

Đối với những xe máy còn ngon có thể đề-pa như sau mà không cần kéo phanh tay:

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

– Đạp côn với phanh để dừng trên dốc.

– Khi đi. Bạn nhả côn thật từ từ, khi thấy xe rung rung lên, chuyển chân phanh sang chân ga, ga lên. Đảm bảo lên dốc 100%. Cách này chỉ dùng cho thời gian đỗ xe ngắn. Nếu không sẽ xảy tình trạng mỏi chân.

4. cách chạy xe số sàn không bị tắt máy chú ý khi dùng phanh tay

Nhiều tài xế thường sử dụng phanh tay khi đề-pa ngang dốc và nếu có dấu hiệu tụt dốc lại xiết phanh tay. Thật ra phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy. Mà chỉ yêu cầu là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy nó không thích hợp và nguy hiểm như thế nào.

Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn. Bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh. Nhưng điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh. Dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống lúc học lái xe, sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

Khi cần đi chậm hay dừng hẳn bạn cần cắt côn, lúc này nhớ côn trước phanh sau. Qúa gấp có thể phanh gấp mà không cần côn nhưng nên hạn chế. Vì đạp côn mới phanh xe là kỹ thuật lái xe trong thành phố không bị chết máy đúng nhất.

Với những mẹo nhỏ như trên là bạn đã biết cách chạy xe số sàn không bị tắt máy khiến bạn bực mình chưa? Chúc bạn lái xe vui vẻ!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm đào tạo lái xe oto Công Binh

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.

Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: