Sunday, 01/09/2019

Bài 3: Dừng xe trên dốc

Bài 3: Dừng xe trên dốc

Đây là phần thi sát hạch lái xe có tên là đề pa lên dốc b1, đề pa lên dốc b2, đề pa lên dốc hạng C để thí sinh có thể lấy được bằng theo nhu cầu. Tại phần thi này, xe sẽ được dừng ở chân dốc và thí sinh phải thực hiện đưa xe qua dốc để hoàn thành bài thi của mình. Đối với hạng B1 - số tự động thì phần thi này sẽ đơn giản hơn khá nhiều so với hạng bằng sử dụng chân côn đề pa lên dốc như B2 và C.

Yêu cầu của bài dừng xe và khởi hành ngang dốc là xe không vượt quá vạch quy định, không bị tuột dốc quá 50 cm (vượt qua hay tụt quá là bị loại ngay), phần thi này chỉ có 30 giây để vượt qua dốc, không được tăng ga quá lớn (số vòng quay động cơ không quá 3 hoặc 4 nghìn vòng/phút). Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều học viên đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí ( thường khi bánh trước đè qua vạch màu vàng trên dốc sẽ có tín hiệu " bính boong " là bạn nên dừng tại vị trí đó ), chấp nhận mất 5 điểm cho an toàn

Học lái xe tại hà nội xin lưu ý bài 3 : dừng xe trên dốc – bài thực hành quan trọng với mọi người khi học bằng lái xe. Nắm vững được kiến thức, kĩ năng trong bài học này thì việc thi qua kì sát hạch lái xe là chuyện vô cùng dễ dàng.

Phần này lưu ý là chúng ta phải dừng xe ngang trên dốc nên các bạn không được đỡ côn trước khi dừng như đi trên đường bằng, mà phải thả hết chân côn, phanh ra cho xe bò lên dốc, đến điểm cần dừng thì đạp côn và phanh gần như cùng 1 lúc với nhau ( đạp côn hết là phải đạp phanh ngay).

Không như khởi hành trên đường bằng là chúng ta cứ bỏ chân phanh ra, sau đó nhả côn cho xe đi. Vì xe đang dừng trên dốc chỉ cần nhả phanh chân ra là xe tụt xuống dốc ngay.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu 2 cách thực hiện bài đề pa lên dốc.

Đề pa lên dốc bằng phanh tay.

Bài 3: Dừng xe trên dốc

Là cách được được lựa chọn nhiều nhất ở các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe. Sau khi xe đã dừng đúng vị trí trên dốc, kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Sau đó, bạn có thể bỏ phanh chân ra và mớm ga lên. Thường các giáo viên dạy lái xe sẽ hướng dẫn học viên chú ý đến vòng tua của máy, và lấy mốc là ga lên khoảng gần 3 nghìn giữ chân ga lại, bắt đầu nhả côn từ từ khi kim vòng tua hạ xuống khoảng gần 1 nghìn thì giữ chân côn lại vị trí đó ( lúc này xe có hiện tượng rung lên báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) rồi nhả nhẹ phanh tay, thấy xe từ từ nhích lên thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên.

Đề pa lên dốc bằng phanh chân.

Là cách các lái xe lâu năm thường làm trong thực tế, gọi là đề pa lên dốc bằng phanh chân. Sau khi xe dừng, giữ nguyên phanh chân để xe dừng trên dốc, sau đó nhả côn từ từ, khi xe có hiện tượng rung lên tức là lúc các lá côn đã bắt vào nhau, các bạn nhả nhẹ phanh chân, nếu xe nhích dần lên thì thả hết phanh chân ra, xe sẽ tự bò lên dốc ( Lưu ý: Lúc nhả chân côn càng về sau các bạn nhả càng chậm lại và giữ theo các nhịp để tạo 1 lực giữ xe trên dốc), nếu xe có hiện tượng lùi lại thì đạp côn, phanh làm lại từ đầu. Trong trường hợp bỏ phanh chân ra rồi nhưng xe không di chuyển mà vẫn đứng yên trên dốc, bạn có thể mớm nhẹ 1 chút ga đồng thời hơi nhả từ từ thêm 1 chút ở bàn chân côn, là xe sẽ tự lăn dần qua dốc.

Bài 3: Dừng xe trên dốc

Học lái xe tại hà nội :lưu ý bài Dừng xe trên dốc 

Các bước thực hiện khi học dừng xe trên dốc

 1. Dừng xe để khoảng cách từ hình chiếu của xe xuống mặt đường đến vạch dừng (khoảng cách A) không quá 500mm
 2. Khởi hành lên dốc nhẹ nhàng, không bị tụt dốc, bảo đảm thời gian quy định 

Bài 3: Dừng xe trên dốc

Học lái xe tại hà nội  yêu cầu cần đạt được khi thi sát hạch lái xe

 1. Dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 500 mm
 2. Khởi hành xe êm dịu, không bị tụt dốc quá 500 mm
 3. Xe qua vị trí dừng trong khoảng thời gian 30 giây.
 4. Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút.
 5. Lái xe theo quy tắc giao thông đường bộ
 6. Tốc độ xe chạy không quá : 24km/h đối với hạng B, D;  20 km/h đối với hạng C, E.

Các lỗi bị trừ điểm trong quá trình học dừng xe trên dốc

 1. Không dừng xe ở vạch quy định, bị truất quyền thi.
 2. Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định bị trừ 5 điểm.
 3. Dừng xe quá vạch dừng quy định, bị truất quyền thi.
 4. Quá thời gian 30 giây kể từ khi dừng xe không khởi hành qua vị trí dừng, bị truất quyền thi.
 5. Xe bị tụt dốc quá 50cm kể từ khi dừng xe, bị truất quyền thi.
 6. Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi.
 7. Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
 8. Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
 9. Lái xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.
 10. Tổng thời gian thực hiện đến bài thi số 3 quá quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.

Bài 3: Dừng xe trên dốc áp dụng cho mọi người học bằng lái xe ở mức độ hạng b1 – hạng b2 – hạng c. Đây là bài thực hành quan trọng giúp người học vững tay lái đồng thời có được kiến thức thực tiễn vượt qua được kì thi sát hạch và có kinh nghiệm trên đường trường.

Trung tâm đào tạo lái xe Công Binh cam kết mọi người học lái xe tại trung tâm sẽ học thật – kết quả thật và tự tin trên chặng đường lái xe.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.
Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.
Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: